Cách tận dụng bánh kẹo, mứt Tết

Đồ ngọt, bánh kẹo không dùng hết là vấn đề đau đầu của nhiều gia đình sau Tết Nguyên đán

Món bánh táo và dừa không cần lò nướng

3 công thức làm món salad từ dưa hấu thanh mát

Biến yến mạch thành món pudding tráng miệng thơm ngon

Biến chuối đông lạnh thành 4 món tráng miệng ngon ngất ngây

Đối với các loại bánh kẹo, mứt Tết được đóng gói và bảo quản an toàn, bạn có thể tiếp tục sử dụng. Không nên sử dụng các loại bánh kẹo đã bị chảy nước, có thể gây nhiễm khuẩn, đau bụng. Những loại kẹo mứt cũng không nên để bên ngoài quá lâu, bởi chúng có thể tiềm tàng nấm mốc mà mắt thường không nhìn thấy, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Ngoài ra, một số giải pháp sau giúp bạn tận dụng tối đa đồ ngọt để sử dụng thêm vài tháng sau Tết:

Bảo quản đông lạnh

Các loại chocolate, kẹo mềm có thể bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi cần nướng bánh hay pha chocolate nóng, làm sinh tố, bạn có thể mang ra sử dụng.

Kẹo hạnh phúc (nougat)

Các loại mứt dẻo, trái cây sấy, hạt khô là nguyên liệu cần thiết cho món kẹo nougat thơm lừng. Công thức kẹo nougat đã "làm mưa làm gió" nhiều dịp Tết. Nếu chị em chưa kịp "trổ tài" làm kẹo trước Tết, hãy tận dụng kẹo và hạt còn dư để có món ăn vặt nhâm nhi cả năm.

Cách làm kẹo nougat - Ảnh: Tastelife.tv

Cách làm kẹo nougat - Ảnh: Tastelife.tv

Nguyên liệu

  • 50gr bơ
  • 150gr kẹo marshmallow
  • 50gr sữa bột
  • 15gr dâu tây sấy (cho phiên bản màu hồng) hoặc 1 thìa cà phê bột matcha (cho phiên bản trà xanh)
  • 50gr trái cây khô tùy chọn
  • 50gr hạt khô (hạt bí, hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ cười)

Phiên bản nougat màu hồng:

  • Dùng chày giã vụn dâu tây sấy thành bột, hoặc dùng máy xay thành bột mịn. Trộn bột dâu tây với sữa bột.
  • Cho bơ vào nồi chống dính, đun chảy. Thêm kẹo marshmallow, đun nhỏ lửa đến khi hơi tan chảy. Thêm sữa bột và bột dâu tây vào hỗn hợp trên và trộn thật đều.
  • Tắt bếp, cho hoa quả và hạt khô vào. Đảo đến khi kẹo dẻo phủ đều.
  • Cho vào khay có lót giấy nến, dàn đều. Để nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Phiên bản nougat trà xanh: Thực hiện các bước tương tự, thay bột dâu tây bằng bột matcha.

Bạn có thể đóng gói kẹo nougat trong giấy gạo, vỏ kẹo kín và để ăn dần.

Làm bánh bông tuyết

Nho khô, hạnh nhân, bánh quy là nguyên liệu chính để làm bánh bông tuyết - Ảnh: What To Cook Today

Nho khô, hạnh nhân, bánh quy là nguyên liệu chính để làm bánh bông tuyết - Ảnh: What To Cook Today

Bánh bông tuyết là biến thể thơm ngon của nougat. Điểm khác nhau duy nhất là trong bánh bông tuyết có thêm các loại bánh quy (thường là bánh mặn), giúp tạo nên kết cấu xốp giòn. Món bánh bông tuyết là lựa chọn lý tưởng giúp chị em "giải quyết" các hộp bánh quy trong nhà.

Tham khảo công thức bánh bông tuyết tại đây.

Gom bánh kẹo dư sau Tết tặng trẻ em vùng cao

Trên cả nước có một số tổ chức thiện nguyện có chương trình thu gom bánh kẹo, đồ hỗ trợ gửi tặng trẻ em nghèo ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Tại Hà Nội, nhóm từ thiện E2K đã đều đặn thực hiện chương trình này từ năm 2019. Bánh kẹo các năm trước được gửi tới vùng núi ở các tỉnh Thái Nguyên, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên...

Các gia đình ở Hà Nội có thể liên hệ với đơn vị này và chia sẻ bánh kẹo, quà Tết với trẻ em vùng cao vốn hiếm khi hoặc chưa bao giờ được ăn bánh kẹo ngon.

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp