3 dưỡng chất quan trọng đối với sự lão hóa não bộ

Bổ sung dưỡng chất nào tốt cho não bộ khi về già?

Thực phẩm xanh giúp tăng cường trí nhớ, năng lượng và trao đổi chất

Mẹo cải thiện khả năng hấp thu dưỡng chất

Vì sao nên ăn nấm hàng tuần?

7 điều nên làm hàng ngày để giữ não bộ minh mẫn

Vai trò của methyl hóa

Methyl hóa là quá trình sinh hóa quan trọng diễn ra bên trong cơ thể. Về mặt hóa học, một nhóm methyl gồm 1 nguyên tử carbon và 3 nguyên tử hydro (CH3), được chuyển đến các chất nền như DNA, RNA, chất dẫn truyền thần kinh, hormone… Những hợp chất này sau khi được methyl hóa sẽ thực hiện nhiệm vụ như thải độc, tổng hợp và sửa chữa DNA và RNA, điều hòa gene, sản xuất dẫn truyền thần kinh, điều hòa hormone, sản xuất năng lượng, chuyển hóa chất béo, chức năng miễn dịch...

Các tác giả của nghiên cứu làm sáng tỏ vai trò của sự chuyển hóa 1 carbon (1C) trong quá trình lão hóa. Đây là thuật ngữ rộng để mô tả các phản ứng trong cơ thể nhằm điều chỉnh sự nhân lên của tế bào và khả năng chống lại căng thẳng.

Trong não, sự chuyển hóa 1C đóng vai trò quan trọng trong quá trình methyl hóa, phân hủy chất béo và sửa chữa DNA. Vitamin B12, folate (còn gọi là vitamin B9) và choline đều có ảnh hưởng lớn đến các quá trình này, chủ yếu thông qua vai trò đối với quá trình methyl hóa acid amin homocysteine ​​thành methionine (giúp sản xuất một số phân tử quan trọng duy trì hoạt động sống của con người).

Lượng homocysteine cao trong máu có liên quan đến sức khỏe não kém, thậm chí bệnh Alzheimer, đột quỵ và chứng mất trí nhớ do mạch máu (mất trí nhớ do các vấn đề ở mạch máu nuôi não). Để bảo vệ sức khỏe não bộ khi lớn tuổi, giữ mức homocysteine ​​ở mức tối đa 15 mcmol/L là lý tưởng.

Vì vậy, hấp thu lượng thấp các chất dinh dưỡng trên (hoặc khả năng hấp thu kém) có thể dẫn đến mức homocysteine ​​cao và tác động tiêu cực đến não.

Vai trò của kết hợp vitamin B12 và folate

Kết hợp bổ sung vitamin B12 và acid folic giúp cải thiện khả năng nhận thức

Kết hợp bổ sung vitamin B12 và acid folic giúp cải thiện khả năng nhận thức

Để duy trì sự hấp thu và giữ hàm lượng B12 cũng như folate tối ưu trong máu không phải dễ dàng. Lượng vitamin B12 có thể giảm đi nếu ăn ít protein từ động vật hơn, thay đổi quá trình trao đổi chất và suy giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Thiếu vitamin B12 có khả năng làm nặng thêm tình trạng mất thể tích não do lão hóa - mức độ mất mát lớn hơn những người có mức homocysteine ​​​​cao ngay từ ban đầu.

Ngoài ra, đột biến gene MTHFR là một dạng đột biến gene tương đối phổ biến, có thể làm tăng nồng độ homocysteine ​​trong máu đồng thời làm giảm nồng độ folate và các vitamin khác. Tình trạng này cản trở khả năng chuyển đổi folate từ thực phẩm (hoặc acid folic từ thực phẩm bổ sung) thành dạng 5-MTHF hoạt tính dễ hấp thu.

Sự kết hợp vitamin B12 và acid folic cùng các liệu pháp phù hợp trong điều trị mất trí nhớ giúp cải thiện khả năng nhận thức. Bổ sung kết hợp vitamin B12 và acid folic cũng giúp cải thiện khả năng nhận thức và mức độ viêm ở những người bị suy giảm nhận thức nhẹ.

Choline có thể giúp tăng cường trí nhớ

Choline không phải vitamin hay khoáng chất, nhưng hỗ trợ các quá trình chuyển hóa trong não và là tiền chất của hai hợp chất quan trọng của não là acetylcholine và phosphatidylcholine. Những người cao tuổi hàng ngày bổ sung một lượng khoảng từ 187-400mg choline giúp giảm đáng kể nguy cơ suy giảm nhận thức đến 50%.

Ngoài ra, ở người lớn tuổi, lượng choline còn có liên quan đến khả năng ghi nhớ bằng lời nói, ghi nhớ hình ảnh, khả năng học qua lời và chức năng điều hành của não tốt hơn.

 
Nguyễn Thanh (Theo mindbodygreen)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng