Bộ Y tế lên tiếng về chứng bệnh hoại tử xương mặt

Phim chụp bệnh nhân bị hoại tử xương sọ mặt - Ảnh: BV Chợ Rẫy

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan làm Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

Bộ Y tế kiểm tra phòng, chống bệnh sốt xuất huyết ở TP.HCM

Bộ Y tế kiểm tra phòng, chống bệnh sốt xuất huyết ở TP.HCM

Cảnh báo thuốc điều trị loãng xương có nguy cơ gây hoại tử xương hàm

Sau khi ghi nhận một loạt ca bị hoại tử xương mặt đến bệnh viện điều trị, ngày 14/7, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã có công văn yêu cầu hai bệnh viện gồm Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM và Chợ Rẫy thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét, xác định nguyên nhân căn bệnh và báo cáo nhanh cho Bộ Y tế. Trong chiều nay (20/7), PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho biết đã nhận được báo cáo về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt nêu trên.

Chia sẻ trên sukhoe&doisong.vn, PGS. Lương Ngọc Khuê cho biết: "Bệnh hoại tử xương sọ mặt không lạ tuy nhiên hiếm gặp - đây là kết luận chính thức của các bên". Cụ thể, theo báo cáo của hội đồng chuyên môn, bệnh hoại tử xương sọ mặt có thể xuất hiện trên người xạ trị vùng đầu, mặt, cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, viêm xoang hàm do nấm hoặc rối loạn chuyển hóa của bệnh Paget...

 

 

Điều này cũng được phát hiện và ghi nhận ở những ca bệnh tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy thời gian. Các bệnh nhân có dấu hiệu thiếu dưỡng cục bộ ở xương sọ - mặt và nhiễm khuẩn với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm, theo hội đồng.

Tuy nhiên hội đồng chuyên môn cũng chưa có kết luận chính thức về việc bệnh hoại tử xương sọ mặt này có liên quan đến COVID-19 hay không và chưa kết luận nguyên nhân bệnh. Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang vì Việt Nam hoàn toàn có thể điều trị bệnh này do đã có kinh nghiệm điều trị, làm chủ kỹ thuật xét nghiệm, chụp chiếu, phẫu thuật.

PGS. Lương Ngọc Khuê khuyến cáo người dân nên đến viện khám ngay nếu có các dấu hiệu như sưng, đau sọ, mặt kéo dài, rò mủ ở miệng, mặt, răng lung lay bất thường, loét niêm mạc, lộ xương. Phó giáo sư Khuê khuyến cáo người dân chủ động đi khám bệnh khi có một trong các dấu hiệu nói trên. Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn bệnh viện chăm sóc, chủ động đón tiếp, điều trị hoặc chuyển tuyến khi cần thiết.

Đức Bình
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Răng hàm mặt