Bộ Y tế điều động 25 chuyên gia đầu ngành giúp TP.HCM chống dịch COVID-19

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến tại đầu cầu Bộ Y tế - Ảnh: MOH.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cơ bản kiểm soát dịch COVID-19 tại phía Bắc

10.000 cán bộ y tế vào hỗ trợ TP.HCM, Đồng Tháp dừng 1 điểm thi vì COVID-19

TP.HCM: Tăng cường các giải pháp chống lây nhiễm chéo ở khu cách ly tập trung

Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế F1 tại nhà ở TP.HCM như thế nào?

Theo đó, sáng 9/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Tổ trưởng cùng 25 cán bộ là lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện/Trường trực thuộc Bộ Y tế, thảo luận và đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho công tác phòng, chống dịch phù hợp với việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Sơn - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã thông báo Quyết định số 3338/QĐ-BYT về việc huy động nhân lực y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch tại TP.HCM.

Theo quyết định này, Bộ trưởng Bộ Y tế điều động 10.000 nhân lực y tế của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ và các đơn vị địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung để hỗ trợ lực lượng y tế TP.HCM trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Từ điểm cầu TP HCM, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện TP.HCM đã có 2.500 đội lấy mẫu xét nghiệm với 4.000 người. Công suất lấy mẫu đạt 350.000 - 400.000 mẫu/ngày, phù hợp với năng lực xét nghiệm của 20 đơn vị xét nghiệm trên địa bàn.

“Đối với đơn vị làm xét nghiệm khẳng định mẫu đơn, trên địa bàn TP.HCM hiện có Viện Pasteur TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC). Thời gian trả mẫu xét nghiệm đang là 24h, tôi đã đề nghị rút ngắn xuống còn 12h”,- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Ngoài ra, Bộ phận thường trực đã chuẩn bị 500.000 test nhanh và đã phân bổ về một số quận huyện và đơn vị xét nghiệm của TP.HCM để phục vụ công tác xét nghiệm. Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, TP.HCM đã tích cực triển khai test nhanh tại vùng lõi, nếu có trường hợp dương tính thì tiến hành làm xét nghiệm mẫu đơn đối với F1. Hơn 300 sinh viên của Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương hỗ trợ lấy mẫu tại 2 "điểm nóng" Gò Vấp, Bình Thạnh rất tích cực và hiệu quả.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã giao quyền điều hành, điều phối nhân lực tăng cường cho Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn.

"Phải phát huy hết vai trò của đội ngũ cán bộ của Bộ Y tế điều động vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch COVID-19. Những người đã tham gia chống dịch tại Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, có kinh nghiệm "trận mạc" dày dạn được phân đến các quận, huyện nơi có dịch nóng nhất"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết TP.HCM đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ 500 người phục vụ công tác truy vết. Hiện Bộ phận Thường trực đã điều động nhân lực của 2 trường ĐH Y Thái Bình và ĐH Y Hải Phòng vào TP.HCM thực hiện công việc này.

Những thay đổi lớn trong triển khai chống dịch tại TP.HCM khi thực hiện Chỉ thị 16

Các điểm cầu tham dự cuộc họp theo hình thức trực tuyến - Ảnh: MOH

Tại cuộc họp, sau khi nghe các báo cáo và ý kiến thảo luận, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM liên quan đến một số thay đổi lớn trong triển khai các hướng dẫn chuyên môn thực hiện các công tác liên quan đến phòng chống dịch.

Theo đó, khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa) tiến hành lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/lần tại hộ gia đình để phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19, nhanh chóng đưa các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh ra khỏi cộng đồng; "Thực hiện gộp theo hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR (lấy mẫu gộp chung vào 1 ống), có thể gộp mẫu 3 hoặc 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh"- Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh TP.HCM cần thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh; các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp… Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám.

Đối với khu vực nguy cơ cao, tiến hành ấy mẫu toàn bộ người dân 7 ngày/lần (có thể tăng tần suất nếu cần) tại hộ gia đình, xét nghiệm mẫu gộp cùng 1 ống. Đối với các khu vực khác, cần thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của hộ gia đình.

Đồng thời Bộ trưởng cũng lưu ý TP.HCM phải tổ chức lấy mẫu tại hộ gia đình đối với vùng nguy cơ cao và rất cao, không tổ chức các điểm lấy mẫu tập trung. Nếu làm test nhanh phải trả mẫu ngay. Nếu làm PCR trong hộ gia đình thì làm gộp, tuyệt đối không làm cùng hộ gia đình khác.

"Đối với khu vực khác xét nghiệm đại diện theo hộ gia đình nên gộp mẫu vừa phải để thời gian trả kết quả nhanh và truy lại kết quả cũng nhanh"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đang có mặt tại TP.HCM cho biết đã triển khai việc hướng dẫn một đội lấy mẫu test nhanh cho các nhà máy, đảm bảo thực hiện được 3 ngày lấy mẫu /1 lần. Hiện vẫn đang tiếp tục hướng dẫn việc này

Liên quan đến điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại TP.HCM cần phân chia điều trị theo tiến triển và mức độ lâm sàng của người bệnh. Theo đó, với nhóm người bệnh nhẹ, không triệu chứng cần điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19...Với nhóm người bệnh mức độ trung bình, có triệu chứng sẽ điều trị tại 4 bệnh viện bao gồm: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, “thành phố cần tổ chức tiêm chủng tại nhiều điểm tiêm, bao gồm các điểm tiêm cố định và lưu động. Tổ chức tiêm chủng lưu động, thì càng nhiều điểm tiêm càng tốt, các điểm tiêm cần được chia nhỏ, 'bám vào' các hẻm. Cần tổ chức tiêm giãn cách theo khung giờ trên nguyên tắc hạn chế tối đa người dân ra ngoài và tập trung tại một địa điểm”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Hiệp Nguyễn H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn