Xu hướng ứng dụng C-arm trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh ứng dụng 3-arm 3D trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình - Ảnh: BVCC.

Cơ hội khám, tư vấn miễn phí người có chỉ định phẫu thuật khớp vai, khuỷu

BV Bạch Mai lần đầu tiên sử dụng Robot để phẫu thuật khớp và thần kinh

GE Healthcare và Bệnh viện Hồng Ngọc hợp tác chiến lược về chẩn đoán hình ảnh

Bệnh viện Hồng Ngọc đạt Chứng chỉ Chất lượng bệnh viện ACHSI ở mức tuyệt đối

Đây là chia sẻ của TS. BS Lê Quang Huy, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình - Thần kinh sọ não, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh bên lề Hội nghị quốc tế “Ứng dụng màn tăng sáng (C-arm) trong thực hành phẫu thuật chấn thương chỉnh hình” vừa được tổ chức tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh.

Ứng dụng công nghệ C-arm 3D tích hợp AI: Xu hướng phẫu thuật chấn thương chỉnh hình ít xâm lấn

Trong bối cảnh phẫu thuật chấn thương chỉnh hình ngày càng hướng đến các giải pháp ít xâm lấn, chính xác và phục hồi nhanh, việc sử dụng thiết bị C-arm trong phòng mổ đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, làm chủ công nghệ này và ứng dụng hiệu quả trong từng ca bệnh cụ thể vẫn đang là thách thức đối với nhiều bác sĩ.

Theo TS.BS Lê Quang Huy, hiện nay, hệ thống C-arm đã được trang bị phổ biến, hầu hết ở các bệnh viện nhưng đó chỉ là hệ thống C-arm 2D (2 chiều) cho thấy được 2 mặt phẳng và không thể định vị được xương khớp, ổ gãy ở trên không gian. Để khắc phục được nhược điểm của C-arm 2D, phẫu thuật viên thường phải có nhiều kinh nghiệm để nhận ra được góc chụp nào mới là đúng.

TS. BS Lê Quang Huy, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình - Thần kinh sọ não, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh chia sẻ với báo chí - Ảnh: Hiệp Nguyễn/Sức Khỏe+

TS. BS Lê Quang Huy, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình - Thần kinh sọ não, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh chia sẻ với báo chí - Ảnh: Hiệp Nguyễn/Sức Khỏe+

"Thông thường mổ C-arm hướng đến mổ ít xâm lấn với đường mổ nhỏ, không cần can thiệp vào vùng mổ nhưng vẫn có thể kết nối được vị trí vùng gãy. Với sự ra đời của C-arm 3D giúp thực hiện điều đó ngay cả đối với những trường hợp gãy phức tạp, khớp gãy nhiều mảnh, bác sĩ có thể quan sát rất rõ từng mảnh một trên màn hình và trên phân tích AI tự động", BS. Lê Quang Huy nhận định.

Ngoài ra, bác sĩ Huy cũng cho rằng, bên cạnh những vết mổ nhỏ, bác sĩ cũng không phải xâm lấn các phần mềm, phần mềm không tổn thương thì bệnh nhân sẽ ít đau, ít mất máu, không cần dẫn lưu và có thể phục hồi sớm. 

Bác sĩ Huy dẫn chứng như trường hợp phẫu thuật khớp gối, đặc biệt là phẫu thuật gãy mâm chày, thông thường bác sĩ phải mổ tới 2 đường mổ, bộc lộ cả trụ trong, trụ ngoài, thậm chí cả trụ sau, hậu phẫu của bệnh nhân sẽ rất nặng nề.

"Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của C-arm 3D, bác sĩ chỉ cần mổ 1 đường, có thể với tới được những góc rất khó với tới mà thông thường phải mở ra mới thấy, xác định rõ ràng vị trí các con vít trong không gian 3 chiều", Bác sĩ Huy chia sẻ.

Toàn cảnh buổi Hội thảo 

Hội thảo với sự đồng hành của hãng công nghệ Siemens Helthineers, quy tụ hơn 100 y bác sĩ, chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Áo, Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng C-arm trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình hướng đến mục tiêu ít xâm lấn, chính xác và phục hồi nhanh cho bệnh nhân. Nổi bật là việc ứng dụng C-arm 3D thế hệ mới trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.

Tại sự kiện, PGS.TS.BS. Hà Kim Trung - Phó giám đốc Y khoa Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh cho biết, Hội thảo “Ứng dụng màn tăng sáng (C-arm) trong thực hành phẫu thuật chấn thương chỉnh hình” là cơ hội giúp các bác sĩ làm chủ và ứng dụng hiệu quả công nghệ C-arm trong từng ca bệnh chấn thương chỉnh hình, cập nhật xu hướng điều trị hiện đại.

PGS.TS.BS. Hà Kim Trung - Phó giám đốc Y khoa Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh phát biểu - Ảnh: Hiệp Nguyễn/Sức Khỏe+

PGS.TS.BS. Hà Kim Trung - Phó giám đốc Y khoa Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh phát biểu - Ảnh: Hiệp Nguyễn/Sức Khỏe+

Hồng Ngọc nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, cập nhật công nghệ tiên tiến và đào tạo đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, sẵn sàng làm chủ kỹ thuật mới. Chương trình ngày hôm nay sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho sự hợp tác chuyên môn sâu rộng trong tương lai và là động lực để cùng nhau đưa ngành chấn thương chỉnh hình Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới”, ông Trung nhấn mạnh.

Chương trình hội thảo diễn ra với 7 bài tham luận chuyên sâu và 2 ca phẫu thuật trực tuyến từ phòng mổ, mang đến bức tranh toàn cảnh về xu hướng điều trị chấn thương chỉnh hình hiện đại.

Tại phiên báo cáo, các chuyên gia đã cập nhật các kỹ thuật tiên tiến, xu hướng điều trị hiện đại, đồng thời nhấn mạnh vai trò của công nghệ C-arm trong việc xác định vị trí tổn thương và điều hướng dụng cụ chính xác trong phẫu thuật kết hợp xương, nội soi cột sống, thay khớp háng...

Mở đầu phiên báo cáo, GS.TS.BS. Dietmar Krappinger, Phó Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình cấp độ 1, Đại học Y Innsbruck, Áo trình bày kỹ thuật xử lý gãy ổ cối ít xâm lấn dưới hướng dẫn của màn tăng sáng, khẳng định vai trò thiết yếu của hình ảnh 3D trong xác định tổn thương và điều hướng dụng cụ chính xác, đặc biệt trong các ca tổn thương phức tạp.

Tiếp đến, GS.TS.BS. Hiranaka Takafumi - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện Đa khoa Takatsuki, Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm điều chỉnh góc chụp và sử dụng màn tăng sáng (C-arm) để tối ưu hóa vị trí đặt vít thông qua chủ đề “Tối ưu hóa hình ảnh trong phẫu thuật kết hợp xương gãy đầu trên xương đùi”.

GS.TS.BS. Hiranaka Takafumi - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện Đa khoa Takatsuki, Nhật Bản chia sẻ về ứng dụng công nghệ C-arm thế hệ mới trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình - Ảnh: Hiệp Nguyễn/Sức Khỏe+

GS.TS.BS. Hiranaka Takafumi - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện Đa khoa Takatsuki, Nhật Bản chia sẻ về ứng dụng công nghệ C-arm thế hệ mới trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình - Ảnh: Hiệp Nguyễn/Sức Khỏe+

GS.TS.BS. Hiranaka Takafumi khẳng định: “Tôi cho rằng việc ứng dụng C-arm trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình là rất hữu ích. Trong phẫu thuật chấn thương, ổ gãy sẽ là một cấu trúc ba chiều phức tạp, nên việc hình dung chính xác vị trí và hình dạng của các mảnh gãy không đơn giản. Ứng dụng thiết bị C-arm 3D giúp bác sĩ dễ dàng quan sát và định hình ổ gãy hơn, từ đó định vị được điểm cố định xương, rút ngắn thời gian phẫu thuật và giảm mức độ xâm lấn cho người bệnh”.

Ở góc độ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), PGS-TS.Meng-Huang Wu, Chủ tịch Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Đài Bắc trình bày bài báo cáo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật nội soi cột sống, nhấn mạnh vai trò của AI trong việc tăng độ chính xác, giảm tổn thương mô mềm và nâng cao kết quả điều trị.

Quan điểm này nhận được sự đồng thuận từ GS-TS.Dietmar Krappinger, người cho rằng AI sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong phẫu thuật, song chỉ là công cụ hỗ trợ, không thay thế được kỹ năng và kinh nghiệm của phẫu thuật viên.

GS.TS.BS. Dietmar Krappinger, Phó Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình cấp độ 1, Đại học Y Innsbruck, Áo phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: Hiệp Nguyễn/Sức Khỏe+

GS.TS.BS. Dietmar Krappinger, Phó Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình cấp độ 1, Đại học Y Innsbruck, Áo phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: Hiệp Nguyễn/Sức Khỏe+

"Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phẫu thuật, giúp nâng cao độ an toàn và chính xác trong các ca mổ. Tuy nhiên, AI chỉ là một công cụ hỗ trợ, không thay thế cho kỹ năng của bác sĩ. Các phẫu thuật viên vẫn cần hiểu rõ công việc của mình. Trong tương lai, việc kết hợp hình ảnh 3D với AI sẽ giúp nâng cao kết quả phẫu thuật, tăng độ chính xác và giảm nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân" - GS.TS.BS. Dietmar Krappinger chia sẻ.

Một trong những nội dung quan trọng của hội thảo là bài báo cáo của TS.BS. Lê Quang Huy - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Thần kinh sọ não, BVĐK Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh với chủ đề “Cách đạt được vị trí chính xác của cấu phần ổ cối trong thay khớp háng toàn phần”, đưa ra kinh nghiệm kiểm soát góc nghiêng và góc ngả trước dưới hướng dẫn của màn tăng sáng. Từ đó giảm nguy cơ trật khớp hoặc tránh phải mổ lại sau thay khớp.

Cập nhật xu hướng phẫu thuật chấn thương chỉnh hình ít xâm lấn tại Việt Nam

Một trong những điểm nhấn đặc biệt của hội thảo là hai ca phẫu thuật được tường thuật trực tiếp từ phòng mổ, mang đến cái nhìn thực tiễn về hiệu quả ứng dụng công nghệ và kỹ thuật hiện đại trong điều trị chấn thương chỉnh hình.

Ca phẫu thuật trực tuyến đầu tiên là bắt vít cuống cung qua da trong điều trị thoái hóa cột sống, được thực hiện bởi PGS.TS.BS. Hà Kim Trung - Phó giám đốc Y khoa Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh cùng sự cố vấn chuyên môn của GS.TS.BS. Dietmar Krappinger, đã cho thấy rõ ưu thế vượt trội của công nghệ C-arm 3D thế hệ mới.

Bệnh nhân V.T.K.O (63 tuổi) mắc thoái hóa cột sống thắt lưng đa tầng, thoát vị đĩa đệm từ L2/L3 đến L5/S1 gây chèn ép rễ thần kinh L5, S1 hai bên, rách vòng xơ đĩa đệm. Vì vậy, cần phải tiến hành giải ép thần kinh và kết hợp xương cột sống thắt lưng bắt vít cột sống qua da để giải phóng chèn ép, khôi phục vận động nhanh chóng.

PGS.TS.BS. Hà Kim Trung - Phó giám đốc Y khoa Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh đang thực hiện ca phẫu thuật cột sống - Ảnh: BVCC

PGS.TS.BS. Hà Kim Trung - Phó giám đốc Y khoa Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh đang thực hiện ca phẫu thuật cột sống - Ảnh: BVCC

Nhờ khả năng dựng hình ảnh ba chiều sắc nét trong thời gian thực, công nghệ C-arm 3D tích hợp tính năng AI tự động xác định chính xác vị trí tổn thương, giúp bác sĩ đặt vít, điều hướng dụng cụ phẫu thuật an toàn, hiệu quả, tránh ảnh hưởng thần kinh và mô mềm.

Nhờ đó, thời gian mổ được rút ngắn đáng kể, giảm thiểu xâm lấn, bệnh nhân phục hồi nhanh, xuất viện sớm. Sự thành công của ca mổ không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn của ê-kip phẫu thuật, mà còn là minh chứng rõ nét cho việc làm chủ công nghệ C-arm 3D, đáp ứng xu hướng điều trị chấn thương chỉnh hình thế giới.

Ca phẫu thuật thứ hai là thay khớp gối toàn phần bằng phương pháp gióng trục động học không cắt gân cơ, kỹ thuật tiên tiến được thực hiện bởi TS.Lê Quang Huy phối hợp cùng GS-TS.Hiranaka Takafumi. Kỹ thuật này giúp bảo tồn tối đa mô mềm, định vị khớp nhân tạo theo trục vận động tự nhiên của cơ thể, giảm đau sau mổ và cho phép bệnh nhân đi lại chỉ sau 1-2 ngày.

Thành công của hai ca phẫu thuật không chỉ thể hiện năng lực chuyên môn vững vàng và khả năng làm chủ kỹ thuật cao của ê-kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, mà còn là minh chứng cho sự phối hợp chuyên nghiệp, hiệu quả giữa chuyên gia Việt Nam và các cố vấn quốc tế.

Hội thảo “Ứng dụng màn tăng sáng (C-arm) trong thực hành phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình” khép lại với những giá trị y khoa thực tiễn, từ chia sẻ chuyên môn đến cập nhật công nghệ và kỹ thuật hiện đại. Thông qua sự kiện, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc một lần nữa khẳng định cam kết đồng hành cùng y học hiện đại, sẵn sàng cập nhật và làm chủ công nghệ, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chấn thương chỉnh hình đạt chuẩn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. 

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội