5 loại rau phổ biến giúp kiểm soát đường huyết cực tốt

Nhiều loại rau giúp làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên

Tiên lượng sống của người bệnh đái tháo đường giai đoạn cuối như thế nào?

Nóng rát đầu ngón chân có phải do bệnh đái tháo đường?

5 bài tập yoga tốt cho người bệnh đái tháo đường

Quên tiêm insulin có sao không và phải xử trí thế nào?

Súp lơ xanh

Chất xơ là chìa khóa giúp bạn kiểm soát và cải thiện lượng đường trong máu. Điều này là do trong khi hầu hết các loại carbohydrate khác có thể được chia thành các phân tử đường để cơ thể dễ hấp thu thì đối với chất xơ trường hợp này không xảy ra, chất xơ không thể bị phân hủy thành các phân tử đường. Do đó tiêu thụ các thực phẩm có chứa chất xơ sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Súp lơ xanh rất giàu chất xơ, ít đường tự nhiên, ngoài ra còn chứa vitamin C, vitamin K, sắt, protein và kali là loại rau ưu tiên cho người bệnh đái tháo đường.

Súp lơ trắng

Súp lơ trắng giàu dinh dưỡng như protein, magne, phosphor, mangan, kali, vitamin A, vitamin K...  rất tốt cho sức khỏe. Đây là loại rau được xếp vào nhóm các thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp (từ 5-15) phù hợp cho người bệnh đái tháo đường. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ cao trong súp lơ trắng giúp ổn định đường huyết hiệu quả.

Xà lách lá đỏ (diếp xoăn lá đỏ)

Xà lách lá đỏ giúp hạ đường huyết ở người bệnh đái tháo đường

Xà lách lá đỏ giúp hạ đường huyết ở người bệnh đái tháo đường

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rau thông dụng và dễ chế biến, xà lách, đặc biệt là xà lách lá đỏ là một ví dụ. Loại rau này chứa nhiều vitamin K là một loại vitamin quan trọng để kiểm soát, cải thiện quá trình đông máu - một dạng biến chứng ở người bệnh đái tháo đường.khi cơ thể mất kiểm soát đường huyết. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vitamin K có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và cải thiện sự điều tiết hormone insulin ở người bị đái tháo đường. Mùa Hè nắng nóng, hãy thử ngay món salad rau xà lách lá đỏ để không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn giải nhiệt cơ thể.

 

Rau bina (rau chân vịt)

Một bát rau bina sống cung cấp đến 7 calo, 0,9gr protein và 0,7gr chất xơ, chỉ 1gr carbohydrate, đồng thời là nguồn cung cấp vitamin A, K, C tuyệt vời. Hàm lượng chất xơ cao có thể giúp quá trình hấp thụ chậm hơn, hạn chế sự hấp thu đường quá nhanh của hệ tiêu hóa, từ đó ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau bữa ăn. Nghiên cứu phát hiện sự thiếu hụt vitamin A có ảnh hưởng đến sự điều tiết hormone insulin của bạn, do đó, bổ sung vitamin A từ rau bina giúp điều chỉnh, làm giảm lượng đường trong máu của bạn.

Cà tím

Cà tím giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, chất chống chống oxy hóa nên cũng là thực phẩm giúp kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng đái tháo đường. 1/2 bát cà tím nấu chín cung cấp đến khoảng 18 calo, 4,3 gr carbohydrate, 0,4 gr protein và 1,25gr chất xơ. Chất xơ và protein trong cà tím sẽ làm chậm tốc độ hấp thụ carbohydrate trong máu của bạn do đó hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Nguyễn Thanh (Theo Eat This, Not That!)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng