Tác dụng phụ tiềm ẩn của cải xoăn

Cải xoăn là một loại thực phẩm phổ biến

Có phải lòng đỏ trứng màu càng đậm thì càng bổ dưỡng?

7 ý tưởng cải thiện dinh dưỡng cho bữa sáng

Dinh dưỡng khoa học cho người cao tuổi

Quả óc chó tốt nhưng lạm dụng có thể gây hại

Cải xoăn là một loại rau thuộc họ cải, có họ hàng với bắp cải, cải Brussels và cải bẹ xanh. Loại rau này đã xuất hiện từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, nhưng chỉ thực sự trở nên phổ biến trong vài thập kỷ gần đây. Cải xoăn sống có vị hơi đắng, cay nhẹ, nhưng khi nấu chín lâu, vị của nó lại trở nên ngọt dịu và dễ ăn hơn. Nhờ vào sự linh hoạt trong chế biến, cải xoăn thường được dùng trong salad, súp, sinh tố hay các món xào.

Trong số các loại cải xoăn, cải xoăn lá xoăn (curly kale) là phổ biến nhất. Loại này có màu xanh tươi, lá xoăn và vị hơi cay nhẹ, rất thích hợp để làm salad. Cải xoăn đỏ (redbor kale) có màu đỏ tím bắt mắt lại thường được thêm vào sinh tố, mì ống hoặc súp để tăng cường dinh dưỡng.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), cải xoăn chứa nhiều protein, chất xơ, magie, photho, kẽm, calci và kali. Đặc biệt, cải xoăn có hàm lượng vitamin C cao gấp bốn lần và selen cao gấp đôi so với rau bina. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin E và beta-carotene, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Cải xoăn cũng là nguồn cung cấp calci thực vật dồi dào, giúp xương và răng chắc khỏe.

Tuy nhiên, dù có nhiều lợi ích, cải xoăn vẫn tiềm ẩn một số tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng phụ của cải xoăn

Cần lưu ý một số tác dụng phụ tiềm ẩn của cải xoăn

Cần lưu ý một số tác dụng phụ tiềm ẩn của cải xoăn

Gây khó tiêu, đầy bụng

Cải xoăn là loại rau giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng ở một số người, nó có thể gây chướng hơi, đầy bụng. Nguyên nhân là do cải xoăn chứa raffinose – một loại oligosaccharide (chất xơ phức hợp) khó tiêu hóa, dễ gây đầy hơi.

Theo bác sĩ Trisha Pasricha (Washington Post, Mỹ), để giúp cải xoăn dễ tiêu hóa hơn, bạn có thể loại bỏ phần thân cứng, cắt nhỏ lá và bóp nhẹ trước khi ăn. 

Không phù hợp với người mắc bệnh thận

Các loại rau lá xanh, bao gồm cả cải xoăn có chứa hàm lượng kali cao. Đây là khoáng chất quan trọng giúp duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể, nhưng với người mắc bệnh thận, việc kiểm soát lượng kali tiêu thụ hàng ngày là rất cần thiết. Tùy thuộc vào mức độ suy thận hoặc loại phương pháp lọc máu đang áp dụng, người bệnh có thể cần hạn chế ăn cải xoăn để tránh tình trạng tăng kali máu. Ngoài ra, cải xoăn còn chứa oxalate – một hợp chất có thể góp phần hình thành sỏi thận nếu ăn quá nhiều.

Không thích hợp cho người đang dùng thuốc chống đông máu

Cải xoăn rất giàu vitamin K, một dưỡng chất quan trọng giúp đông máu và duy trì sức khỏe xương. Tuy nhiên, với những người đang dùng thuốc chống đông như warfarin, việc tiêu thụ lượng lớn vitamin K có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Nếu đột ngột ăn nhiều cải xoăn, cơ thể có thể bị mất cân bằng, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Ngược lại, nếu giảm lượng vitamin K quá nhanh, thuốc có thể hoạt động mạnh hơn, khiến cơ thể dễ bị chảy máu. Vì vậy, những ai đang dùng thuốc chống đông máu cần duy trì chế độ ăn ổn định, không nên thay đổi lượng tiêu thụ cải xoăn một cách đột ngột.

 
Đào Dung (Theo Time Of India)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng