Chuẩn bị hồ sơ tôn vinh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Bộ Y tế thông tin về Hội thảo "Hải Thượng Lãn Ông - Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng" sẽ diễn ra ngày 2/8. Ảnh: Hiệp Nguyễn/Sức khỏe+

Infographic: Gợi ý 4 phim hay đang chiếu rạp tuần này

Có gì trong chế độ ăn uống của những vùng đất “trường thọ”?

7 hoạt động vui nhộn trong mùa Hè giúp bạn đốt cháy nhiều calo

Tối nay ăn gì: Mì lạnh cà chua bi muối

Thông tin trên được Bộ Y tế công bố tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 29/7.

Theo Bộ Y tế, Hội thảo “Hải Thượng Lãn Ông – Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng” sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 2/8 tới đây. Hội thảo được thực hiện trên cơ sở đề nghị phối hợp của UBND tỉnh Hà Tĩnh nhằm triển khai các hoạt động chuẩn bị hồ sơ đề nghị Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - "ông tổ" của ngành y học cổ truyền Việt Nam.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y có cống hiến to lớn cho nền y học dân tộc mà còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng lớn của thời đại, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh minh họa

Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh minh họa

Hội thảo sẽ công bố rộng rãi các nghiên cứu, phát hiện mới, các vấn đề liên quan đến thân thế sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Đính chính và khẳng định lại năm sinh - năm mất, cuộc đời, sự nghiệp, các mối quan hệ xã hội-lịch sử… của đại danh y; Xác định tầm ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, văn hóa, văn học, giáo dục, lịch sử trong nước, khu vực cũng như trên thế giới.

Sự kiện cũng là dịp để quảng bá rộng rãi về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp, cống hiến, tầm ảnh hưởng của giá trị tư tưởng, di sản do Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại đối với nền y học, nền văn hóa trong nước và quốc tế.

Tại buổi họp báo, ông Lê Hữu Khánh (đại diện của dòng họ Lê Hữu ở Hưng Yên, là cháu chín đời của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, đồng thời là nhà nghiên cứu văn hóa Việt cổ) đã đưa ra thông tin đính chính về năm sinh - năm mất và nói rõ lý do tại sao có sự nhầm lẫn giữa năm sinh 1720 và 1724 của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác...

Ông Lê Hữu Khánh - đại diện của dòng họ Lê Hữu ở Hưng Yên, nhà nghiên cứu Văn hóa Việt cổ, phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: Hiệp Nguyễn/Sức khỏe+

Ông Lê Hữu Khánh - đại diện của dòng họ Lê Hữu ở Hưng Yên, nhà nghiên cứu văn hóa Việt cổ, phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: Hiệp Nguyễn/Sức khỏe+

Cũng trong buổi họp báo, PGS.TS. Vũ Hữu Nam – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã khẳng định những cống hiến của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, nền văn hóa trong nước và quốc tế là to lớn, những di sản quý báu của ông mãi là giá trị trường tồn, để các thế hệ thầy thuốc tiếp tục kế thừa và phát huy, phục vụ nhân dân.

Với sự tham gia của gần 500 đại biểu, Hội thảo "Hải Thượng Lãn Ông - Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng" sẽ tổng hợp và chọn lọc hơn 40 bài tham luận của 40 tác giả là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, nhà sử học, thầy thuốc… trên toàn quốc với đa dạng các chủ đề liên quan đến tầm ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học và văn hóa dân tộc.

Ngoài ra, sau hội thảo 2/8, Ban tổ chức sẽ phát động cuộc thi viết về tấm gương y đức của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong toàn ngành y tế (dự kiến bắt đầu từ tháng 10/2022 đến tháng 8/2024).

 

Đại danh y Lê Hữu Trác hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh ra trong một gia đình có 6 tiến sỹ (quê tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Tuy nhiên, cuộc đời ông phần nhiều (từ năm 26 tuổi đến lúc mất) gắn bó với quê mẹ ở thôn Bàu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay là xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn), đây cũng là giai đoạn mà ông có duyên nghiệp với nghề Y, hành nghề bốc thuốc và trở thành Đại danh Y của nước ta.

Ông đã đúc kết hàng nghìn bài thuốc hay và phát hiện bổ sung hơn 350 vị thuốc mới để đồng nghiệp đương thời và các thế hệ sau cùng nghiên cứu, sử dụng.

Cuộc đời của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp; Lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông thật xứng đáng là người đã dựng 'ngọn cờ đỏ thắm' trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về Y đức, Y thuật và y đạo cho đời sau noi theo.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không những là một nhà y dược học vĩ đại mà còn là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc.

Sau khi mất, ông được nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc "Y thánh của Việt Nam".

Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn