Xá xíu chay làm từ nấm đùi gà

Nấm đùi gà là nguyên liệu lý tưởng cho các món chay ngày Rằm tháng Bảy - Ảnh: Chez Jorge

Gợi ý mâm lễ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ và chi tiết

Cúng rằm tháng Bảy với cỗ chay thanh tịnh

Ăn chay rằm tháng Bảy - Giữ tâm thanh tịnh, tỏ lòng kính hiếu

Gợi ý mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 cho người bận rộn

Xá xíu (char siu) là món ăn được làm từ cách quay hoặc nướng thịt lợn (thịt heo) ở nhiệt độ cao. Quá trình làm xá xíu đòi hỏi nhiều công đoạn từ tẩm ướp gia vị đến nướng, để thịt có màu đỏ đẹp mắt mà vẫn mềm ẩm.

Một trong những cách biến tấu xá xíu thành món ăn phù hợp với tháng Bảy Âm lịch là món xá xíu chay làm từ nấm đùi gà. Chỉ cần 20 phút, bạn có thể cho ra thành phẩm thơm ngon không kém phiên bản mặn.

Xá xíu có nguồn gốc từ Trung Quốc, nên cần nhiều gia vị đặc trưng như hắc xì dầu, tương đậu cay, rượu Thiệu Hưng, ngũ vị hương. Nếu không tìm được đầy đủ các nguyên liệu này, bạn có thể mua gói gia vị xá xíu đóng gói sẵn bán tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Lưu ý đọc kỹ bảng thành phần để chọn sản phẩm thuần chay, phù hợp với chế độ ăn của bạn.

Nguyên liệu (cho 2 người ăn)

Tương đậu bản (bên trái) và hắc xì dầu (bên phải) là nguyên liệu ướp xá xíu chuẩn vị

Tương đậu bản (bên trái) và hắc xì dầu (bên phải) là nguyên liệu ướp xá xíu "chuẩn vị"

  • 3 cây nấm đùi gà lớn
  • 15ml dầu thực vật
  • 3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • Một thìa canh gừng băm nhuyễn
  • 6gr tương đậu bản (tương đậu cay, khoảng nửa thìa canh)
  • 15ml hắc xì dầu
  • 15ml nước tương
  • 60ml nước
  • 15ml rượu nấu ăn (rượu Thiệu Hưng)
  • 12gr đường
  • 1 lá nguyệt quế
  • 2ml dầu mè
  • 3gr bột ngũ vị hương

Cách thực hiện

Đâm các lỗ và khứa thân nấm đùi gà giúp gia vị thấm đều hơn

Đâm các lỗ và khứa thân nấm đùi gà giúp gia vị thấm đều hơn

Bước 1: Nấm đùi gà rửa sạch, cắt bỏ phần mũ nếu muốn món ăn trông đẹp hơn. Dùng tăm hoặc một chiếc dĩa đâm các lỗ nhỏ trên khắp thân nấm. Sau đó, dùng dao khứa ngang cây nấm (tạo thành các khoanh).

Bước 2: Chuẩn bị phần nước sốt bằng cách trộn hắc xì dầu, nước tương, đường, rượu, nước đến khi tan hết.

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc nồi cỡ vừa, cho dầu ăn vào, bật lửa vừa. Thêm tỏi và gừng băm đảo đều 30 giây, đến khi có mùi thơm. Thêm tương đậu cay vào xào đến khi thấy phần dầu ớt màu cam chảy ra.

Bước 4: Cho nấm đùi gà vào nồi, tăng lửa lớn, rán 2-3 phút và trở mặt đều. Bạn có thể dùng vật nặng để ép chặt nấm đùi gà, tạo ra kết cấu dai giống thịt hơn.

Đun đến khi nước sốt xá xíu sánh lại

Đun đến khi nước sốt xá xíu sánh lại

Bước 5: Khi các mặt của nấm đùi gà đều có màu nâu cánh gián, cho nước sốt đã chuẩn bị vào, thêm lá nguyệt quế và bột ngũ vị hương. Đậy vung, đun nhỏ lửa thêm 15 phút.

Bước 6: Sau 15 phút, mở vung nồi, đun thêm đến khi nước sốt sánh lại. Thêm dầu mè, sau đó tắt bếp. Bạn có thể cắt nấm thành khoanh theo vết khứa trước đó, thưởng thức kèm cơm nóng.

Không chỉ dành cho ngày Rằm, bất cứ khi nào bạn cần một món ăn nhanh gọn mà “bắt cơm”, hãy nghĩ tới món xá xíu nấm đùi gà này.

 
Quỳnh Trang
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng