Soup bí đỏ cốt dừa kiểu Thái cho ngày mát trời

Đổi gió ngày trời lạnh với món soup bí đỏ nấu với nước cốt dừa và cà ri Thái

Podcast: Trời lạnh ăn gì để giữ ấm cơ thể?

“Đổi gió” cuối tuần cùng món Bánh tráng cuốn thịt heo

Mì gà tần - Món ngon ngày Thu

Thực đơn cơm tối cả tuần với 3 món ngon - bổ - rẻ

Bí đỏ (hay bí ngô) ở nước ta có nhiều loại, từ quả dẹt tròn tới bí hồ lô. Dù loại rau này có sẵn quanh năm, những trái bí già vàng ươm vẫn là nguyên liệu lý tưởng cho các món soup, canh ấm bụng mùa Thu Đông.

Món soup bí đỏ kiểu Âu thường được nấu với kem béo và một chút bột quế, sau đó xay thành hỗn hợp soup đặc và béo ngậy. Ngoài công thức này, bạn có thể biến tấu với nước cốt dừa và bột cà ri đỏ để tạo nên món soup cay nhẹ, đậm hương vị Thái Lan. 

Cà ri kiểu Thái được làm từ các gia vị như ớt, riềng, hành tỏi, rau mùi, sả, vỏ chanh

Cà ri kiểu Thái được làm từ các gia vị như ớt, riềng, hành tỏi, rau mùi, sả, vỏ chanh

Cà ri đỏ Thái Lan được làm từ ớt, sả, riềng, tỏi, rễ ngò, vỏ chanh… không quá cay nồng mùi quế hồi như cà ri Ấn Độ. Cà ri đỏ ở dạng sốt sệt thường được bán dưới dạng gói, lọ tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm.

Nguyên liệu (cho 5 người ăn)

  • 30ml dầu thực vật
  • 1 củ hành tây, thái hạt lựu
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 3 thìa canh sốt cà ri đỏ Thái Lan
  • 1,3kg bí đỏ hoặc bí hồ lô (gọt vỏ, bỏ hạt và ruột, rửa sạch, thái thành khối vuông khoảng 3cm)
  • 625ml nước dùng làm từ rau củ (có thể dùng nước luộc gà nếu không ăn chay hoặc nước lọc)
  • 400ml nước cốt dừa
  • 15ml nước mắm (thay nước mắm bằng muối, nước tương nếu ăn chay, nêm nếm theo khẩu vị gia đình)
  • Trang trí: Hành phi, ớt đỏ, rau mùi (ngò rí) tươi

Cách thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc nồi to, đế dày. Đun nóng dầu ăn, thêm hành tây đã thái hạt lựu và tỏi băm vào đảo đều, đun 2 phút tới khi mềm và có mùi thơm.

Bước 2: Thêm sốt cà ri đỏ vào nồi, đảo đều thêm 2 phút.

Bước 3: Cho bí đỏ đã chuẩn bị vào nồi, đảo đều 2 phút để gia vị áo đều miếng bí.

Bước 4: Giữ lại khoảng 60ml nước cốt dừa để trang trí. Phần còn lại cho vào nồi bí đỏ đang đun, thêm nước dùng và nước mắm. Khuấy đều, sau đó đun tới khi sôi lăn tăn rồi giảm nhỏ lửa, đun liu riu 8 phút tới khi bí đỏ chín mềm.

Bước 5: Dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp soup bí đỏ tới khi được hỗn hợp đồng nhất, sánh mịn.

Bước 6: Múc soup bí đỏ ra bát, trang trí thêm hành phi, rau mùi và vài lát ớt.. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Soup bí đỏ cốt dừa nấu kiểu Thái có thể ăn kèm bánh mì

Soup bí đỏ cốt dừa nấu kiểu Thái có thể ăn kèm bánh mì

Soup bí đỏ có thể ăn kèm bánh mì dẹt roti hoặc bánh mì nướng giòn. Nếu không dùng hết, bạn có thể cho soup bí đỏ vào hộp đựng kín, bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 4 ngày.  

 
Quỳnh Trang (Theo recipetineats)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng