Trời lạnh, thử ngay món canh quân đội kiểu Hàn Quốc

Canh quân đội budae jjigae là sự giao thoa giữa ẩm thực Hàn Quốc và Mỹ

Cơm nắm cá ngừ nhanh gọn cho ngày bận rộn

Tối nay ăn gì: Mì lạnh cà chua bi muối

Mê mẩn với những món tráng miệng của Hàn Quốc nhìn là thèm

Chế biến 3 món rau quen thuộc theo kiểu Hàn Quốc

Gọi là canh quân đội Hàn Quốc, nhưng món budae jjigae lại gồm nhiều nguyên liệu có xuất xứ từ Mỹ như thịt hộp, xúc xích... Nguồn gốc của món ăn này gắn liền với một giai đoạn khó khăn, đói kém của xứ sở kim chi trong thế kỷ trước.

Thịt hộp – thức ăn của lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc – trở thành nguồn thức ăn cải thiện dinh dưỡng cho người dân lúc đó. Do thịt hộp đắt mà lại khá mặn, họ đã sáng tạo ra món lẩu với các nguyên liệu dân dã khác như kim chi, tỏi, rau, đậu phụ, thành món canh dạng lẩu (với "budae" là quân doanh, "jjigae" nghĩa là món canh hoặc hầm).

Cùng với làn sóng văn hóa Hàn Quốc, món canh quân đội ngày càng được yêu thích trên toàn thế giới, bởi hương vị dễ ăn, chế biến không quá cầu kỳ. Hiện nay, bạn dễ dàng tìm thấy các nguyên liệu chuẩn vị như tương ớt, bột ớt, kim chi, thịt hộp, rượu nấu ăn… tại các siêu thị và cửa hàng đồ Hàn Quốc.

Nguyên liệu (4 người ăn)

Nguyên liệu chính (các nguyên liệu ăn kèm như rau, nấm, mì có thể tăng giảm theo sở thích)

  • 1l nước xương gà (có thể dùng nước hầm xương bò, nước dùng làm từ rong biển và cá cơm để có hương vị thơm ngon nhất. Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng nước lọc và nêm gia vị sao cho đậm đà)
  • 200gr thịt hộp Spam, thái lát vừa ăn
  • 150gr xúc xích, thái vát thành lát mỏng
  • 250gr đậu phụ, thái khối vuông dày khoảng 1,5cm
  • 200gr nấu kim châm, bỏ phần gốc, rửa sạch
  • 200gr nấm đùi gà, thái mỏng theo chiều dọc cây nấm
  • 100gr nấm hương, thái sợi
  • 80gr kim chi (chọn loại đã lên men đủ lâu)
  • 110gr mì ăn liền
  • 50gr bánh gạo Hàn Quốc (rã đông theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm)
  • 30gr hành lá hoặc hành baro, thái nhỏ
  • 1-2 lát phomai

Phần nước sốt cay (1 thìa canh tương đương 15ml)

  • 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc
  • 1/2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
  • 2 thìa canh rượu nấu ăn (mirin)
  • 1 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 1/2 thìa canh đường (khoảng 6gr)

Cách chế biến:

Bước 1: Cho các nguyên liệu phần nước sốt cay vào một chiếc bát nhỏ, trộn thật đều để nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bước 2: Sơ chế và chuẩn bị tất cả các nguyên liệu chính cho món canh quân đội. Trừ mì ăn liền, bánh gạo, hành lá và phomai, đặt các nguyên liệu còn lại vào một chiếc nồi lẩu to, không cần sâu lòng.

Bước 3: Cho nước sốt ở bước 1 vào chính giữa nồi lẩu. Đổ nước dùng gà xung quanh các nguyên liệu. Sau đó đậy vung, đun lửa vừa đến khi sôi (khoảng 8-10 phút).

Bước 4: Khi nước canh đã sôi, cho thêm mì ăn liền, bánh gạo, hành lá và phomai lên trên, đậy vung và đun thêm đến khi mì chín. Sau đó, giảm nhỏ lửa và thưởng thức dần các nguyên liệu trong nồi canh quân đội.

Bạn có thể bắc nồi khỏi bếp, ăn ngay khi còn nóng; Hoặc dùng bếp mini, bếp điện an toàn để thưởng thức dần như khi ăn lẩu. 

Lưu ý, món canh quân đội có những nguyên liệu chứa nhiều muối, tinh bột và calorie. Bạn chỉ nên ăn điều độ và cân nhắc điều chỉnh sao cho phù hợp với sức khỏe, chế độ dinh dưỡng của mình. 

 
Quỳnh Trang (Theo My Korean Kitchen)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng