Dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn đang uống rượu bia quá mức

Uống nhiều rượu là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý tiêu hóa, tim mạch, huyết áp, béo phì và đột quỵ

Tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu bia trong dịp Tết

Béo phì, rượu bia làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột trước tuổi 50

Điều gì xảy ra khi bạn bỏ rượu trong 1 tháng?

Podcast: Chuyên gia tư vấn cách giảm đau đầu sau cuộc nhậu

Mệt mỏi bất thường hoặc sương mù não

Nhiều người cho biết có cảm giác mệt mỏi kéo dài hoặc cảm giác sương mù não mà không thể thoát ra được sau khi uống nhiều rượu bia. Rượu bia làm tăng gánh nặng lên các cơ quan quan trọng như gan, tuyến tuỵ, thận. Những cơ quan này đóng vai trò then chốt trong việc tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng và đào thải độc tố, nhưng khi chúng phải làm việc quá sức do uống rượu, sẽ dẫn đến biểu hiện mệt mỏi và giảm khả năng suy nghĩ, nhận thức.

Sức khoẻ tinh thần suy giảm

Mức uống rượu bia có liên quan chặt chẽ với sự gia tăng của các vấn đề sức khoẻ tinh thần. Rượu bia có thể cản trở hiệu quả của các thuốc điều trị tâm thần, dẫn đến nguy cơ tái phát. Ở những người nghiện rượu mạn tính, nếu ngừng uống đột ngột sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng, trong đó có tình trạng lo âu, yếu tố này có thể tiến triển nguy cơ suy nhược thần kinh.

Những cơn đau mạn tính gia tăng

Các tình trạng đau mạn tính, đặc biệt ở phụ nữ, là một vấn đề sức khỏe thường gặp. Một số người chuyển sang sử dụng các chất kích thích như rượu bia với mong muốn làm dịu cảm giác đau và khó chịu. Tuy nhiên, hiệu quả này giảm dần theo thời gian. Hệ thần kinh có những thay đổi để đối phó với việc bạn liên tục uống rượu bia, điều này có thể làm tăng thêm cơn đau mạn tính. Dùng thuốc giảm đau nhưng vẫn lạm dụng rượu bia sẽ gây hại cho gan, dùng ở liều cao thậm chí có thể gây tử vong.

Vấn đề về tiêu hoá

Lưu ý dấu hiệu rối loạn tiêu hóa do rượu bia

Lưu ý dấu hiệu rối loạn tiêu hóa do rượu bia

Các rối loạn tiêu hóa từ nhẹ đến nặng thường liên quan đến uống rượu bia. Gan, túi mật, dạ dày và ruột đều bị ảnh hưởng tiêu cực. Người lạm dụng rượu bia có thể dẫn thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu thiamine - tình trạng có thể dẫn đến hệ thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Mất cân bằng hệ vi sinh

Hệ vi sinh vật trong đường ruột và da đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Rượu bia có thể phá vỡ sự cân bằng vốn mong manh này bằng cách loại bỏ lợi khuẩn và gia tăng hại khuẩn. Tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe gồm rối loạn tâm thần, dị ứng, béo phì và các bệnh tự miễn.

Có thể thấy, lạm dụng rượu bia tác động tiêu cực đến sức khoẻ theo nhiều cách. Do đó, hạn chế uống rượu bia hay đồ uống có cồn là rất quan trọng để giữ gìn sức khoẻ dù ở độ tuổi nào. Nếu thấy khó khăn trong việc kiểm soát nhu cầu uống rượu bia, có thể bạn đang bị rối loạn sử dụng rượu, bạn cần đi khám để được bác sĩ hỗ trợ biện pháp cải thiện.

 
Nguyễn Thanh (Theo MSN)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Thần kinh