Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp, mỡ máu cao, tim mạch giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch.
5 lời khuyên về dinh dưỡng giúp giảm cân lành mạnh
Hướng dẫn chung về dinh dưỡng và thể dục cho người bệnh tim mạch
Người ăn chay cần chế độ dinh dưỡng thế nào khi chơi thể thao?
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa Đông
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tim mạch phòng ngừa xơ vữa động mạch cần đảm bảo nguyên tắc gì?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để phòng ngừa xơ vữa động mạch vành, những người bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao cần ăn đầy đủ cả 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm tinh bột, chất đạm, chất xơ và chất béo, tuy nhiên cần chọn lựa thực phẩm theo nguyên tắc dưới đây:
– Ăn ít chất béo xấu nhất: Chất béo xấu gồm nhiều loại như cholesterol, chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa. Đây là tác nhân khiến cho mỡ máu tăng, khiến các mảng xơ vữa hình thành hoặc gia tăng kích thước.
– Hạn chế Natri: Natri thường có trong muối và các loại thực phẩm đóng hộp. Tuy không trực tiếp gây hình thành các mảng xơ vữa nhưng nạp quá nhiều natri có thể làm tăng huyết áp, từ đó tăng gánh nặng cho tim.
– Bổ sung nhiều chất xơ: Chất xơ, đặc biệt là các chất xơ hòa tan giúp cơ thể giảm hấp thu cholesterol. Đồng thời tăng đào thải chất béo xấu ra khỏi cơ thể, nhờ đó cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch tim.
– Bổ sung chất chống oxy hóa, kháng viêm: Các chất này có thể ngăn ngừa phản ứng viêm, giúp bảo vệ được mạch vành, tránh nguy cơ hình thành xơ vữa.
Dựa vào những nguyên tắc trên, người bị tăng huyết áp, mỡ máu sẽ biết nên ăn gì và không nên ăn gì để phòng ngừa xơ vữa động mạch vành hoặc cải thiện tình trạng tắc hẹp do xơ vữa.
Bệnh nhân tăng huyết áp và mỡ máu cao không nên ăn gì?
Ngoài việc biết được “Người tăng huyết áp và mỡ máu cao nên ăn gì?”, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những loại thực phẩm cần kiêng cữ. Kiêng một số thực phẩm có tác động xấu tới huyết áp và mạch máu là phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng chế độ ăn cho người tăng huyết áp và mỡ máu cao.
Người bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao nên nhớ tránh các món sau đây:
- Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tách béo
- Phần trang trí trên món ăn như vụn pho mát, sốt mayonnaise, đường cát…
- Những loại bánh có nhiều chất béo như bánh rán, bánh quy, bánh ngọt… hay khoai tây chiên, bắp rang bơ…
- Thịt và protein chứa nhiều chất béo hoặc chế biến sẵn như thịt đỏ, thịt xay, thịt sườn; xúc xích, thịt nguội; nội tạng động vật; da của gia cầm; lòng đỏ trứng.
- Bơ, dầu dừa, dầu cọ hoặc dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, bơ ca cao có trong chocolate, sốt kem. Chúng là các chất béo chuyển hóa trans không có lợi cho tim mạch
- Giảm tối đa lượng tinh bột trắng có trong gạo trắng, bún, phở, mì. Thay vào đó, trong khẩu phần ăn cho người tăng huyết áp và mỡ máu cao, nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, mì lứt, bánh mì đen, đậu nguyên hạt…
- Giảm lượng bia rượu tiêu thụ ở dưới mức khuyến cáo, tránh cà phê, thuốc lá hay những chất kích thích…
Trên đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho các người bệnh tăng huyết áp, mỡ máu cao giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch tim. Những thực phẩm này chỉ là gợi ý và không có giá trị tuyệt đối. Để biết mình nên ăn gì và không nên ăn gì, tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa tim mạch. Sau quá trình thăm khám và kết luận tình trạng bệnh, các bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn phác đồ điều trị bao gồm chế độ dinh dưỡng, tập luyện phù hợp để cải thiện bệnh một cách hiệu quả.
Ngoài ra, để hỗ trợ hiệu quả ngăn ngừa xơ vữa động mạch và nguy cơ đột quỵ, cần “chặn đường” hình thành cục máu đông, tốt nhất là ngăn chúng hình thành từ khi chỉ là những sợi máu đơn lẻ. Món đậu tương lên men (natto) có hơn 2.000 năm lịch sử của Nhật Bản có thể làm được điều này. Quá trình lên men hạt đậu tương sản sinh ra loại enzyme fibrinolytic đặc biệt, có khả năng làm tan cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzyme plasmin nội sinh của cơ thể. Từ đó, góp phần chặn đến 80% nguy cơ đột quỵ do cục máu đông.
Ứng dụng y học cổ truyền kết hợp với khoa học hiện đại, các nhà nghiên cứu thuộc Dự án chương trình quốc gia số CNC.02.DAPT/13 đã kết hợp Đan sâm, Hoa hòe với ImmuneSoyz – một hoạt chất sinh học chiết xuất từ đậu tương lên men giúp hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Trong đó, Đan sâm là dược liệu giúp làm giảm sự sản xuất fibrin nên có tác dụng giảm sự hình thành cục máu đông và làm tan huyết khối, dự phòng nhồi máu cơ tim. Hoa hòe chứa Rutin - 1 dạng vitamin P giúp hạ huyết áp, giảm mỡ máu và giúp làm bền thành mạch máu, từ đó tăng lưu lượng tuần hoàn máu, tốt não khỏe tim.
Đặc biệt, công thức còn kết hợp với ImmuneSoyz – chứa fibrinolytic enzyme chiết xuất từ đậu tương lên men Nhật Bản, giúp hỗ trợ làm tan cục máu đông, giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa (nguyên nhân gây hẹp tắc lòng mạch, giúp tăng tuần hoàn máu tới não, tới tim).
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Minh Thông Vương New là sản phẩm của Dự án thuộc Chương trình Quốc gia số CNC.02.DAPT/13
Sản phẩm đã được cấp Chứng chỉ Công nhận Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên bởi Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) và Viện Đánh giá và Công nhận Quốc tế (IAI).
• CÔNG DỤNG:
Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não, tăng sức khỏe tim mạch. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn máu não và tuần hoàn ngoại vi như: đau đầu, cảm giác nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, tê bì nhức mỏi chân tay
• ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:
– Người tăng huyết áp, người mỡ máu cao, người có bệnh lý tim mạch
– Người suy giảm tuần hoàn máu, thiếu máu não, người hoạt động trí não nhiều.
*Khuyến cáo: Không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em, người đang bị xuất huyết, người chuẩn bị phẫu thuật. Tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ trước khi sử dụng sản phẩm cho người rối loạn đông máu, người đang dùng thuốc chống đông máu, tai biến mạch máu não thể xuất huyết, người sau phẫu thuật, người sau chấn thương sọ não.
• HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:
– Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần.
– Nên uống trước bữa ăn 30 phút. Uống nguyên viên, không nghiền nát hoặc nhai.
– Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 1-3 tháng để có kết quả tốt.
Chú ý:
– Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc
– Không dùng cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm
Số XNCB là: 12449/2019/ĐKSP
Số XNQC là: 1475/2020/XNQC-ATTP
*Tư vấn chi tiết về bệnh lý tăng huyết áp, mỡ máu cao, tim mạch và giải đáp thêm về Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương New, quý khách hàng xin liên hệ số tổng đài miễn cước 1800 6955 hoặc Zalo: 0988 868 465.
Bình luận của bạn