Dùng điện thoại khi đi vệ sinh: Tác hại nguy hiểm tới sức khỏe

Các chuyên gia sức khỏe đều cho rằng sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh là một thói quen không tốt

Phụ nữ mang thai cần lưu ý gì khi làm móng?

Khoai tây chiên gây hại cho sức khỏe thế nào?

Tập thể dục mùa Hè thế nào để vừa đẹp vừa khỏe?

Podcast: Không chủ quan với vết thương khi trẻ bị kẹt chân vào bánh xe đạp

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi NordVPN, nhà cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo có trụ sở đặt tại Panama, có tới 65% người tham gia đã thừa nhận rằng họ sử dụng điện thoại trong lúc đi vệ sinh hoặc ở trong nhà tắm. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử trong nhà vệ sinh đã được các bác sĩ cảnh báo về những tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm nguy cơ mắc bệnh trĩ và lây lan vi khuẩn.

Tiến sĩ Karen Zaghiyan, bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng ở Los Angeles - Mỹ, đã chia sẻ rằng “bệnh trĩ là một tập hợp các tĩnh mạch vào và ra khỏi hậu môn, và điều này là điều tự nhiên mà mọi người đều có. Tuy nhiên, khi chúng ta ngồi lâu trên nhà vệ sinh và sử dụng điện thoại trong thời gian dài, áp lực có thể khiến bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra những triệu chứng không mong muốn như đau, sưng và chảy máu”. 

Ngoài ra, mang điện thoại vào nhà vệ sinh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi trùng lây lan. Nghiên cứu của NHS (Dịch vụ y tế quốc gia Anh) đã chỉ ra rằng điện thoại di động chứa nhiều vi khuẩn, bao gồm cả E.coli, gây ra nguy cơ tiêu chảy, co thắt dạ dày và có thể gây sốt. Đáng lo ngại là chỉ có một phần nhỏ người sử dụng khăn lau kháng khuẩn hoặc phương pháp làm sạch khác để lau sạch điện thoại, dẫn đến việc điện thoại trở nên bẩn thỉu hơn cả bồn cầu và vòi nước.

Điện thoại di động sẽ khiến bạn ngồi lì trong toilet đến cả tiếng đồng hồ

Điện thoại di động sẽ khiến bạn ngồi lì trong toilet đến cả tiếng đồng hồ

Dưới đây là một số tác động tiêu cực lớn đến sức khỏe mà việc sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh có thể gây ra:

Nhiễm khuẩn

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, điện thoại di động còn bẩn hơn cả bệ ngồi trong nhà vệ sinh. Điện thoại di động được cho là có chứa E.coli, loại vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm. Mặt khác, đây cũng không phải vi khuẩn duy nhất bạn có thể nhiễm trong nhà vệ sinh.

Nguy cơ mắc bệnh trĩ

Khi vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại, thời gian bạn ngồi trên bồn cầu sẽ kéo dài hơn. Lúc này, các cơ quan trong cơ thể sẽ chịu áp lực lớn. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Hạn chế năng lực tư duy

Điện thoại di động làm gián đoạn suy nghĩ và sự tập trung. Ngoài ra, vừa dùng điện thoại vừa đi vệ sinh còn hạn chế khả năng giải quyết các vấn đề có tính quyết đoán trong cuộc sống của bạn.

Rối loạn chức năng sàn chậu

Dành nhiều thời gian trong nhà vệ sinh khiến chức năng sàn chậu bị ảnh hưởng, đặc biệt là các cơ quan như ruột, bàng quang, âm đạo. Nguyên nhân là do ngồi quá lâu ở 1 tư thế khiến cho cơ sàn xương chậu không còn đủ khỏe để nâng đỡ các cơ quan trên.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bạn, hãy cân nhắc để điện thoại ở bên ngoài nhà vệ sinh và tránh thói quen sử dụng điện thoại trong lúc đi vệ sinh.

 

 

Việt Tiến (theo Mirror)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Bệnh thường gặp