Kebab kiểu Thổ Nhĩ Kỳ: Kebab là tên gọi của món ăn sử dụng thịt cắt miếng rồi xiên vào que nướng trên than hồng, được cho là bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn có thể ướp thịt gà với sữa chua, tỏi, hạt tiêu, ớt… Sữa chua là bí quyết giúp thịt gà mềm mọng khi nướng than.
Xiên đậu phụ, rau củ: Để bổ sung rau củ cho bữa tiệc, cũng như phục vụ thực khách ăn chay, bạn có thể làm xiên nướng với: Đậu phụ, nấm, bí ngòi, cà tím. Sử dụng nước sốt ướp tương tự món thịt, quét lên xiên rau củ và nướng đến khi chín tới.
Thịt gà nướng nghệ: Món xiên gà kiểu Ai Cập được ướp với: Sữa chua, nước cốt chanh, giấm, muối, tiêu, bột curry và nghệ vàng. Bạn có thể xen kẽ thêm hành tây giữa các miếng gà. Xiên gà nướng nghệ có thể ăn kèm cà chua, ớt chuông xanh.
Thịt gà kiểu Morocco: Người có thể ăn cay sẽ yêu thích món thịt gà xiên nướng kiểu Morocco, được ướp với tỏi, gừng, ớt paprika, nghệ và mùi tây. Tương tự, bạn có thể dùng công thức này để nướng các món cá có thịt chắc như cá bơn.
Tôm nướng: Không chỉ thịt, cá mà món tôm cũng có thể biến thành xiên nướng hấp dẫn cho bữa tiệc ngoài trời. Bạn có thể dùng tôm bóc vỏ, ướp với tỏi, muối, nước cốt chanh để nướng. Nướng khoảng 4 phút tới khi tôm chín và hơi xém bên ngoài, ăn kèm nước sốt (bơ, tỏi, xì dầu, tương ớt).
Gà satay kiểu Thái: Gà xiên nướng satay là món ăn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia Đông Nam Á. Gà thay vì thái khối vuông sẽ được thái miếng mỏng, ướp với hỗn hợp: Sả, hành, tỏi, ớt, riềng, nước mắm, đường.
Thịt xiên nướng yakitori kiểu Nhật: Thịt xiên nướng Yakitori luôn là món ăn đường phố được yêu thích nhất tại đất nước mặt trời mọc. Nguyên liệu rất đơn giản, gồm các miếng thịt gà xen kẽ các khúc tỏi tây (hành baro) nhưng lại thơm ngon khó cưỡng. Món thịt xiên nướng này ăn kèm nước sốt tare – làm từ nước tương, rượu nấu ăn (hoặc sake), đường và gừng.
Thịt nướng lá mắc mật: Thịt nướng lá mắc mật là món ăn lý tưởng trong thực đơn tiệc BBQ. Bạn nên dùng thịt heo (ba chỉ hoặc nạc vai đều được), nêm nếm gia vị, ướp với hành, tỏi, bột nghệ, dầu màu điều cho dậy mùi và đẹp mắt. Cuộn thịt vào trong lá mắc mật, sau đó xiên vào que và đem đi nướng.
Để làm thịt xiên nướng, bạn có 2 lựa chọn là xiên inox và xiên bằng tre/gỗ. Xiên inox dễ làm sạch và có thể tái sử dụng nhiều lần. Trong trường hợp dùng que tre/gỗ, bạn nên ngâm que trong nước khoảng 30 phút để khi nướng không bị bắt lửa.