Pasta (có nghĩa là 'cục bột nhào') là thực phẩm truyền thống của Italy, đã có từ thế kỷ 12. Tuy có tới hơn 300 loại và hàng nghìn cách gọi tên, pasta có chung thành phần chính là bột mì loại semolina và nước. Sự đa dạng về hình dáng và hương vị, khiến cách chế biến và thưởng thức mì Ý trở thành tinh hoa của ẩm thực Italy.
Spaghetti (có nghĩa là 'sợi dây'): Nhắc tới mì Ý, suy nghĩ đầu tiên của chúng ta chắc hẳn là món spaghetti thịt bằm. Sợi mì tròn, đặc ruột và dài vừa phải, là nguyên liệu nổi tiếng nhất bởi nó có thể ăn kèm mọi loại nước xốt.
Linguine (có nghĩa là 'cái lưỡi nhỏ'): Đây là loại pasta sợi dẹt và to, nhờ đó có thể ngấm đều nước xốt. Linguine thường được ăn kèm hải sản và pesto – nước xốt màu xanh được làm từ tỏi, hạt thông và lá húng tây.
Lasagne: Lasagne còn gọi là mì Ý dạng tấm hoặc lá, thường được chế biến bằng cách xếp chống các lá mì xen kẽ với nhân thịt, nước sốt, phômai. Người ta cho rằng lasagne từng xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ đại và là một trong những loại mì lâu đời nhất.
Macaroni: Macaroni là dạng nui hay mì ống nhỏ, có hình cong cong. Macaroni thường ăn kèm với các loại nước sốt, món đặc trưng nhất là Mac & Cheese (macaroni nấu cùng sữa và lớp phô mai tan chảy). Một số dạng mì ống khác có thể có vân, dạng ống thẳng hoặc vặn xoắn.
Farfalle (có nghĩa là 'con bướm'): Farfalle là chiếc nui được tạo hình cánh bướm xinh xắn, có thể chế biến thành món salad lạnh, hoặc ăn kèm rau củ, cá và nước sốt đơn giản cũng đã rất ngon.
Conchiglie: Loại pasta này có nghĩa là vỏ sò, đúng như hình dạng của nó. Người nấu có thể nhồi nhân vào bên trong những chiếc vỏ này với nhiều loại khác nhau như rau, thịt, phô mai...
Ravioli: Ravioli là phiên bản nổi tiếng nhất của các loại mì Ý nhồi nhân. Nhân thường là phômai, sốt kem sẽ được đặt vào giữa 2 tấm bột mì pasta, sau đó dùng dĩa bao kín lại thành hình vuông hoặc hình bán nguyệt.