Hội nghị khoa học về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên - Ảnh: Sức khỏe+.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam
Cách cải thiện đau cột sống lưng hiệu quả cùng sản phẩm thiên nhiên
Sử dụng thảo dược để hỗ trợ ngăn ngừa ung thư phổi tái phát
Cải thiện ho, khó thở do viêm phế quản bằng sản phẩm thiên nhiên
Từ bao đời nay, ông cha ta đã sớm biết sử dụng các sản phẩm thiên nhiên trong cuộc sống hàng ngày, từ những vật dụng đơn giản như: vật liệu làm nhà, quần áo để mặc, chế tạo ra các công cụ sản xuất, cho đến cao hơn là tìm kiếm các loại thức ăn, bài thuốc, để tồn tại, mưu sinh và phát triển.
Cùng với sự tiến hóa của nhân loại, con người từ bước đầu chỉ tìm những đồ ăn, thức uống có sẵn trong tự nhiên, tích lũy kinh nghiệm dân gian cho thức ăn - bài thuốc sơ khai ban đầu có lợi cho sức khỏe. Dần dần nhờ sự phát triển của khoa học và công nghệ, con người đã biết đưa tri thức khoa học vào các sản phẩm thiên nhiên và khoa học hóa các bài thuốc dân gian cổ truyền. Trong đó thuốc dân tộc và thực phẩm chức năng là một trong những sản phẩm thiên nhiên như vậy.
Những năm gần đây, các sản phẩm nguồn gốc tự nhiên đã và đang đang thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trong và ngoài nước do khả năng ứng dụng của chúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để tiếp tục tăng cường sự giao lưu giữa các nhà khoa học, trao đổi, giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên, đặc biệt sự giao lưu giữa các nhà khoa học với các nhà doanh nghiệp và nhà quản lý, nhằm tăng tính hiện thực hóa các kết quả nghiên cứu khoa học áp dụng một cách có hiệu quả.
Hội nghị khoa học "Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên" với chủ đề: "Nghiên cứu, phát triển các sản phẩm tự nhiên, ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực Nông - Lâm - Thủy sản và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng" sẽ được tổ chức với mục tiêu tập trung vào lĩnh vực: Các sản phẩm tự nhiên, ứng dụng công nghệ sinh học vào lĩnh vực Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cũng như việc tiêu chuẩn hóa chất lượng sản phẩm; kiểm tra và quản lý – truy xuất nguồn gốc sản phẩm thiên nhiên.
Bên cạnh đó, Hội nghị cũng sẽ tổ chức trao chứng nhận sản phẩm thiên nhiên cho 18 sản phẩm đang lưu hành trên thị trường.
Sự kiện diễn ra từ ngày 25-26/11, được thực hiện bởi 3 đơn vị phối hợp tổ chức là: Hội khoa học các Sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS), Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) và Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF). Trong đó, ngày 25/11, Hội nghị sẽ được tổ chức tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Ngày 26/11, đoàn đại biểu sẽ thăm quan một số mô hình nông-lâm tại thành phố Thái Nguyên.
Hội nghị gồm các chủ đề chính:
1. Quản lý Nhà nước & các cơ chế chính sách phát triển các Sản phẩm thiên nhiên, TPCN và Sản phẩm Nông – Lâm – Thủy sản.
2. Ứng dụng CNSH trong nguyên liệu thiên nhiên, và Nông – Lâm – Thủy sản (giống, gene, canh tác, thu hoạch và bảo quản, tiêu chuẩn nguyên liệu…)
3. Các vấn đề về Công nghệ chiết tách, phân lập, tinh chế và các phương pháp/thiết bị phân tích các hợp chất tự nhiên; Nghiên cứu tổng hợp, bán tổng hợp và đánh giá các hoạt tính sinh học các chế phẩm thiên nhiên có hoạt tính sinh học cao
4. CN 4.0 trong nghiên cứu sàng lọc in silico tìm kiếm các nguồn hợp chất tự nhiên mới, thiết kế thuốc, và ứng dụng trong quản lý và sản xuất chuỗi sản phẩm và truy xuẩt nguồn gốc sản phẩm.
5. Vai trò Thực phẩm chức năng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
6. Các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên và Sản phẩm OCOP trong nông nghiệp; Khai thác tài nguyên thiên nhiên hiệu quả, bền vững và bảo vệ môi trường.
7. Đánh giá chất lượng, an toàn và Xây dựng các Bộ tiêu chuẩn cho các sản phẩm tự nhiên, TPCN và sản phẩm Nông-Lâm -Thủy sản.
8. Các vấn đề về kĩ thuật chống hàng giả và gian lận thương mại
9. Kinh tế Tuần hoàn và vai trò của nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp trong sự nghiệp nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thiên nhiên và Nông-Lâm-Thủy sản.
Bình luận của bạn