Huyết áp cao liệu có nguy cơ dẫn đến mỡ máu cao?

Những người bị vấn đề về huyết áp thường dễ gặp các biến chứng khác như xơ vữa động mạch, mỡ máu hay đột quỵ nếu không có phương án chăm sóc phù hợp

5 loại trái cây giúp giảm cholesterol bạn nên thêm vào chế độ ăn uống

Thức uống có lợi cho người bệnh mỡ máu cao

Tất tần tật những điều bạn cần biết về bệnh mỡ máu cao

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao còn gọi là tăng huyết áp, là trình trạng máu lưu thông với áp lực tăng liên tục lên thành mạch. Áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm máu tăng cao kéo dài, có thể gây tổn thương tim, đột quỵ và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không chữa trị, ổn định huyết áp kịp thời.

Huyết áp cao là một bệnh mạn tính gây ra nhiều biến chứng và có tỷ lệ tử vong cao. Không chỉ vậy, tăng huyết áp còn được ví là “kẻ giết người thầm lặng” bởi triệu chứng bệnh rất khó nhận biết. Một số trường hợp có thể xuất hiện một số dấu hiệu nhưng thường không rõ ràng.

Chỉ khi bệnh tăng huyết áp trở nặng, người bệnh mới cảm nhận rõ ràng những triệu chứng tăng huyết áp như: Đau đầu, hoa mắt, ù tai, mất thăng bằng, thở nông, chảy máu mũi, đau ngực, khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt, nhìn mờ, mặt đỏ, buồn nôn, ói mửa, tiểu máu, mất ngủ.

Nguyên nhân gây bệnh huyết áp cao

Theo các nhà nghiên cứu, đa phần chứng huyết áp cao ở người trưởng thành thường không xác định được căn nguyên. Chỉ có 10% xác định được gồm: tuổi tác, cân nặng, ăn mặn, chế độ ăn giàu chất béo, nhất là chất béo bão hòa, tiền sử gia đình, chủng tộc, giới tính hay chế độ sinh hoạt không lành mạnh như lười vận động, uống nhiều bia, rượu, mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch

Mối liên quan giữa huyết áp cao và rối loạn mỡ máu

Huyết áp cao có thể dẫn đến các biến chứng như suy tim, biến chứng ở mắt, bệnh động mạch ngoại biên, rối loạn trí nhớ và sa sút trí tuệ, rối loạn cương dương. Huyết áp cao có thể làm tổn thương thành mạch máu và thu hút cholesterol xấu tích tụ lại trong thành động mạch, tạo nên các mảng xơ vữa động mạch.

 

 

Điều đáng nói là người bệnh huyết áp cao thường hay mắc thêm nhiều bệnh lý khác như: béo phì, tiểu đường và đặc biệt là rối loạn mỡ máu… Tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu có mối liên hệ với nhau và đây là hai trong số những nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh tim.

Ở chiều ngược lại, mỡ máu cao cũng là nguyên nhân của tăng huyết áp, là yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch và đột quỵ. Mỡ máu cao là do tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ, là tình trạng gia tăng cholesterol xấu (Lipoprotein tỷ trọng thấp – LDL) hay chất béo trung tính (triglycerides) hoặc cả hai ở trong máu. Mảng bám cholesterol và calci tích tụ vào trong lòng động mạch, dần dần sẽ gây hẹp lòng mạch, dẫn đến cản trở sự lưu thông máu hoặc thậm chí là tắc hoàn toàn lòng động mạch. Vì vậy, tim phải chịu áp lực cao để bơm máu qua động mạch, dẫn đến kết quả là huyết áp tăng quá cao.

Để điều trị mỡ máu cao, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống ít ăn chất béo bão hòa như thịt mỡ, xúc xích, pho mát, bánh nướng, bánh ngọt, kem dừa… Thay vào đó nên sử dụng các loại thực phẩm nhiều axit béo omega-3 có trong cá thu, cá hồi, cá ngừ…, bỏ hút thuốc lá và tăng cường tập thể dục để ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Với người bị huyết áp cao cần luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, duy trì cân nặng lý tưởng, tránh béo phì, cố gắng giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 22,9; Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ: gạo lứt, rau xanh, quả chín, ăn quả chín dạng miếng/múi, không ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ, ăn các loại thực phẩm nhiều acid béo omega 3: cá hồi, cá thu…; Không nên ăn mỡ, nội tạng động vật, các loại sản phẩm chế biến sẵn: cá hộp, thịt muối, dưa cà muối, các món kho, rim, muối, các loại nước sốt, nước chấm mặn…; Không uống các loại đồ uống có cồn: bia, rượu…

Bên cạnh đó, người bệnh huyết áp cao và mỡ máu cao cũng nên sử dụng bổ sung thực phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh, nâng cao sức khỏe.

 

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Minh Thông Vương New là sản phẩm của Dự án thuộc Chương trình Quốc gia số CNC.02.DAPT/13

mtv-10232357-220907102323-08214083-220920082140

Sản phẩm đã được cấp Chứng chỉ Công nhận Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên bởi Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) và Viện Đánh giá và Công nhận Quốc tế (IAI).

• CÔNG DỤNG:

Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não, tăng sức khỏe tim mạch. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn máu não và tuần hoàn ngoại vi như: đau đầu, cảm giác nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, tê bì nhức mỏi chân tay

• ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

– Người huyết áp cao, người mỡ máu cao, người có bệnh lý tim mạch

– Người suy giảm tuần hoàn máu, thiếu máu não, người hoạt động trí não nhiều.

* Khuyến cáo: Không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em, người đang bị xuất huyết, người chuẩn bị phẫu thuật. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng sản phẩm cho người rối loạn đông máu, người đang dùng thuốc chống đông máu, tai biến mạch máu não thể xuất huyết, người sau phẫu thuật, người sau chấn thương sọ não.

• HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

– Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần.

– Nên uống trước bữa ăn 30 phút. Uống nguyên viên, không nghiền nát hoặc nhai.

– Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 1-3 tháng để có kết quả tốt.

Chú ý:

– Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc

– Không dùng cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm

Số XNCB là: 12449/2019/ĐKSP. Số XNQC là: 1475/2020/XNQC-ATTP

*Tư vấn chi tiết về bệnh lý huyết áp cao, mỡ máu cao, tim mạch và giải đáp thêm về Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương New, quý khách hàng xin liên hệ số tổng đài miễn cước 1800 6955 hoặc Zalo: 0988 868 465.

Đức Bình
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch