5 lợi ích sức khỏe mà trà xô thơm mang lại

Trà cây xô thơm có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, não bộ và răng miệng

Dầu xô thơm giúp cân bằng hormone, trị mất ngủ và nhiều lợi ích khác

Khám phá lợi ích của xô thơm - thảo dược mang hương vị phương Tây cho món ăn

Cách trị mồ hôi mặt bằng trà cây xô thơm

Bốc hỏa do mãn kinh? Hãy sử dụng tinh dầu xô thơm!

Cây xô thơm là một cây thuộc họ bạc hà, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Cây xô thơm được sử dụng như một loại gia vị và một thành phần trong hệ thống y học cổ đại. Trà xô thơm được pha bằng cách cho 2 muỗng cà phê lá trà vào nước sôi, sau đó lọc lấy nước để uống.

Hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho biết về tác dụng của trà xô thơm đối với sức khỏe. Tuy nhiên, các hợp chất chống oxy hóa có trong trà như acid ellagic, acid rosmarinic được biết là có thể giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích mà trà xô thơm mang lại:

Cây xô thơm có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm có lợi cho cơ thể

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Uống trà xô thơm có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol “xấu” LDL và triglyceride. Trong một nghiên cứu, phụ nữ uống 300ml trà xô thơm 2 lần một ngày có sự cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch. Cholesterol toàn phần của họ giảm tới 16%. Tuy nhiên, điều này vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định hiệu quả cải thiện sức khỏe tim mạch của loại trà này.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Uống trà xô thơm có thể giúp giảm sự tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh, đặc biệt là bệnh Alzheimer. Nó cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và sự tập trung. Điều này đến từ hàm lượng cao acid rosmarinic có trong trà xô thơm giúp trì hoãn các mảng amyloid hình thành trong não do bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu cơ chế chính xác của quá trình này.

Phòng chống ung thư

Trà cây xô thơm có nhiều thành phần có đặc tính phòng ngừa ung thư

Trà xô thơm có nhiều hợp chất có tác dụng phòng ngừa ung thư như carnosol, camphor và acid rosmarinic. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm hoặc trên động vật cho thấy đặc tính phòng ngừa ung thư của những hợp chất này. Chúng có thể hỗ trợ chống lại các tế bào ung thư và tác động của các gốc tự do. Một số nghiên cứu cho thấy trà xô thơm có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp và ung thư ruột kết.

Ổn định đường huyết

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy cây xô thơm có chức năng gần tương tự như insulin. Nó giúp vận chuyển đường trong máu vào các tế bào hiệu quả hơn. Vì vậy, uống trà xô thơm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 và cải thiện lượng đường trong máu.

Cải thiện sức khỏe răng miệng

Súc miệng bằng trà xô thơm có thể hỗ trợ điều trị các vết thương ở miệng hay đau họng. Do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của nó, cây xô thơm cũng được thêm vào các sản phẩm nước súc miệng.

Trịnh Tây H+ (Theo medicaldaily)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng