- Chuyên đề:
- Món ngon ngày Tết
Mứt bí vị lá nếp có màu xanh mát, nhẹ nhàng trông khá lạ mắt
Thịt bò khô gác bếp thơm mùi khói: Món ngon đón Tết
Thử làm thạch rượu đẹp mắt ăn chơi
Mâm cỗ Tết Bắc - Nam khác nhau thế nào?
Ăn Tết nhẹ bụng, đủ chất với cá hồi khoai tây nướng
Nguyên liệu:
- Bí đao: 1 kg
- Đường kính: 300gr
- Lá nếp: 1 bó nhỏ
- Phèn chua: 1 thìa cà phê
Cách làm:
Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt và phần ruột, thái thanh dài hình răng cưa, thẳng (như hình) khoảng 5cm, dày 0,5 - 1cm, hoặc tỉa thành những hình dáng mà mình thích. Sau đó, rửa qua nước lạnh nhiều lần cho đến khi bí đao sạch.
Đun sôi nồi nước cùng phèn chua, cho bí vào luộc sơ qua khoảng 2 phút, vớt ra ngâm vào bát nước đá lạnh khoảng 5 phút, vớt ra để ráo nước.
Lá nếp rửa sạch, giã nhỏ, hòa 1 chén nước, lọc lấy phần nước cốt. Cho bí vào bát, thêm đường và nước cốt lá nếp vào ướp khoảng 5 giờ cho đến khi đường tan hoàn toàn. Như vậy, bí sẽ có màu xanh đẹp mắt hơn.
Bắc chảo chống dính lên bếp, để lửa vừa. Đổ hỗn hợp bí vào chảo, đun cho hỗn hợp sôi nhẹ, rồi hạ nhỏ lửa. Vừa đun vừa đảo đều tay. Đợi khi nước đường cạn sền sệt, hạ lửa về mức nhỏ nhất, dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám quanh từng miếng bí. Tắt bếp và đảo tiếp khoảng 2 phút để mứt bí vị lá nếp khô hẳn. Chờ mứt bí vị lá nếp nguội hoàn toàn thì cho vào túi, hoặc lọ thủy tinh, đậy kín, ăn dần.
Chúc các bạn thành công!
Cùng xem thêm chuyên đề: Món ngon ngày Tết!
Bình luận của bạn