- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Cá trắm kho trám đưa cơm, lạ miệng
Cá kho cay cho ngày gió chuyển mùa
Cá kho chuối xanh - đánh bay thùng gạo
Ngọt mát canh cá đu đủ
Ngọt mát canh cá chép nấu củ sen
Nguyên liệu:
- Cá trắm trắng: 1kg
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Quả trám: Vừa đủ
- Hành tím, Tỏi, Giềng, Sả, Gừng, Ớt sừng, Ớt cay, Nghệ: vừa đủ
- Tương bần, nước mắm, đường, hạt nêm: Vừa đủ
Sơ chế:
Cá làm sạch vảy cắt khúc dày khoảng 3cm, cạo sạch màng đen trong bụng cá. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Gừng, nghệ, giềng rửa sạch, nạo vỏ thái lát mỏng. Sả đập dập, cắt khúc. Hành tỏi bóc vỏ, đập dập. Trám rửa sạch, khía tròn rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút để trám ra bớt vị chát. Sau đó vớt ra rửa sạch lại lần nữa.
Chế biến:
Xếp cá, thịt ba chỉ và trám vào nồi đất hoặc nồi hầm để sẵn. Phi thơm hành, tỏi, gừng, sả, nghệ, giềng. Cho thêm 1 lít nước lọc, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương bần và ớt vào nồi đun sôi, sau đó trút sang nồi cá, bắc nồi cá lên bếp kho với lửa nhỏ để nồi cá sôi liu riu. Khi thấy miếng cá chín nhừ, trám mềm, bùi, nước cạn thì tắt bếp.
Cho cá kho trám ra đĩa và ăn nóng với cơm trắng, thêm tô canh hoặc đĩa dưa chua thì ngon tuyệt.
Mách nhỏ: Trước khi ăn, bạn có thể rán miếng cá kho vàng đều hai mặt, rắc thêm chút hành phi lên trên sẽ thơm và ngon hơn!
Công thức món ăn do đầu bếp của Nhà hàng Quả Trám trực tiếp hướng dẫn.
Chúc các bạn thành công!
Cùng xem thêm chuyên đề: Món ngon mỗi ngày nhé!
Bùi Thị Thùy
Người quen cho ít trám không biết nấu gì, may quá đọc được bài viết này của bạn. Cám ơn bạn.