Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sữa phù hợp với bạn

Mỗi loại sữa thực vật thay thế đều có những ưu và nhược điểm so với sữa động vật

Hơn 47.000 trẻ sơ sinh được sử dụng sữa mẹ từ ngân hàng sữa mẹ

Pudding sữa gừng thơm ngon chỉ với 3 nguyên liệu

Làm sao chọn được loại sữa thực vật phù hợp với nhu cầu?

Lợi ích bất ngờ của củ dền với người luyện tập thể thao

Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đề xuất thay đổi định nghĩa về “sữa”, cho phép các sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc từ thực vật sử dụng từ "sữa" trong nhãn mác của họ. Cơ quan này ghi nhận, thị trường sản phẩm sữa thực vật đã mở rộng nhanh chóng, từ sữa đậu nành, sữa gạo, hạnh nhân tới cả sữa dừa, yến mạch.

Người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm thay thế sữa này vì nhiều lý do, bao gồm dị ứng, cũng như các lựa chọn về lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn thuần chay.

Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của một số loại sữa bạn có thể cân nhắc để tìm ra sản phẩm phù hợp với sức khỏe:

Giá trị dinh dưỡng trong một khẩu phần (240ml), theo dữ liệu từ FoodData Central, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

Giá trị dinh dưỡng trong một khẩu phần (240ml), theo dữ liệu từ FoodData Central, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

Ngoài các mặt hàng thường gặp trên, bạn còn có thể tìm hiểu về sữa hạt macadamia, hạt điều, sữa gạo, sữa đậu xanh…

Ngoài nhu cầu dinh dưỡng, bạn cũng nên cân nhắc một vài yếu tố sau khi mua sữa:

Dị ứng: Với người không dung nạp lactose, thay vì uống sữa bò, bạn có thể lựa chọn các loại sữa thực vật. Trái lại, người có cơ địa dị ứng các loại hạt nên thận trọng với sữa đậu nành, sữa hạnh nhân.

Môi trường: Một số dữ liệu ban đầu cho thấy sữa gạo, sữa đậu nành, hạnh nhân và yến mạch đều "thân thiện" với môi trường và Trái Đất hơn sữa bò. Nguyên nhân là quy trình chăn nuôi bò sữa thải nhiều khí carbonic, methane và amoniac vào môi trường.

Sữa hạt góp phần giảm tác động của quá trình chăn nuôi đến môi trường

Sữa hạt góp phần giảm tác động của quá trình chăn nuôi đến môi trường

Theo phân tích của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Global Change Data Lab, gạo có ít ảnh hưởng nhất tới khai thác tài nguyên đất. Hạnh nhân có tác động thấp nhất với khí thải nhà kính. Đậu nành có ảnh hưởng ít nhất với việc sử dụng nước ngọt.

Các thành phần khác: Sữa bò có hàm lượng progestin, estrogen tự nhiên và một số hormone khác cao hơn, do những con bò cái thường liên tục mang thai nhằm tối ưu hóa được thời gian cho sữa.

Trong khi đó, sữa thực vật cần tới một số phụ gia như đường, chất nhũ hóa, hương vị tổng hợp… Điểm tích cực là sữa thực vật thường được bổ sung các vi chất cần thiết cho sức khỏe như calci. Phụ huynh nên cân nhắc bảng thành phần của sữa thực vật (đặc biệt là lượng đường) trước khi mua cho trẻ.

 
Quỳnh Trang (Theo CBS News)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng