Mẹo ăn uống giúp giữ làn da luôn tươi trẻ

Mẹo nhỏ trong ăn uống hàng ngày giúp làn da luôn tươi trẻ

Thận trọng khi chạy theo những xu hướng làm đẹp này

9 thực phẩm giúp tăng cường collagen cho làn da trẻ đẹp

Infographic: 6 dưỡng chất giúp chống lão hóa hiệu quả

5 dưỡng chất hàng đầu giúp làn da khỏe đẹp

Anthony Youn - bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Mỹ và chuyên gia tại cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ YOUN Plastic Surgery chia sẻ, cơ thể có khả năng tái tạo để tự trẻ hóa, bạn chỉ cần cung cấp cho cơ thể những công cụ để làm điều đó. Một trong những công cụ được bác sĩ này đề cập đến là dinh dưỡng hợp lý, cụ thể với 3 mẹo ăn uống dưới đây.

Hạn chế đường tinh luyện

BS. Youn cho biết, nguyên nhân số một gây chứng viêm mạn tính trong cơ thể là do dư thừa đường. Việc ăn đường có thể gây hại tiềm ẩn cho da. Các phân tử đường có thể liên kết với các sợi collagen và sợi đàn hồi trong da. Tuy collagen sẽ giảm đi một cách tự nhiên khi chúng ta già đi, nhưng khi đường liên kết với các sợi này, nó thậm chí làm cho các sợi collagen bị xoắn lại nhiều hơn. Hỗn hợp collagen - đường này được gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến, còn gọi là AGEs, gây hại cho làn da, gây ra nhiều vấn đề da liễu.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải loại bỏ đường hoàn toàn khỏi chế độ ăn. Đường tự nhiên từ các loại thực phẩm nguyên chất như trái cây, rau củ có lợi cho sức khỏe. Bạn nên hạn chế đồ uống có đường, nước ngọt, các thực phẩm chứa đường tinh luyện.

Giới hạn thời gian ăn uống trong ngày

Nhịn ăn gián đoạn có thể có lợi ích trong việc ngừa lão hóa và cải thiện sức khỏe tế bào

Nhịn ăn gián đoạn có thể có lợi ích trong việc ngừa lão hóa và cải thiện sức khỏe tế bào

Nhịn ăn gián đoạn hay nhịn ăn ngắt quãng (Intermittent fasting - IF) cũng là biện pháp hỗ trợ trẻ hóa da và đảo ngược tình trạng da lão hóa. Điều này có liên quan đến chứng tự thực của tế bào. Bên trong các tế bào có thể tích tụ các chất thải của tế bào như protein, các bào quan đã qua sử dụng và thậm chí bị loại bỏ, các ty thể cũ không hoạt động tốt, khiến các tế bào hoạt động kém hiệu quả hơn. Tự thực là một quá trình tái chế tế bào, sử dụng các chất thải này làm nhiên liệu khi không có các dạng nhiên liệu khác (như thực phẩm). Loại bỏ được các chất thải này giúp tế bào hoạt động hiệu quả hơn và nhìn chung sẽ trẻ trung hơn. Việc nhịn ăn gián đoạn vì thế có thể phát huy tác dụng. Hiện có một số quan điểm khác nhau về kiểu nhịn ăn gián đoạn, nhưng nhìn chung, hình thức nào cũng đều có lợi cho sức khỏe.

Xem xét sự nhạy cảm với gluten

Không phải ai cũng nhạy cảm với gluten. Nhưng một số người mắc chứng không dung nạp gluten (hay bệnh celiac) có biểu hiện viêm da mà không hề hay biết. Nếu cảm thấy khó chịu sau khi ăn thực phẩm chứa gluten, bạn nên ngừng ăn chúng trong khoảng 2-3 tuần để xem liệu có phải nhạy cảm với gluten.

 
Nguyễn Thanh (Theo mindbodygreen)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Da liễu