Táo bón hiện đang phổ biến nhất trong các bệnh lý về đường tiêu hóa trên thế giới.
Lần đầu tiên phẫu thuật Miles nội soi cắt ung thư trực tràng thấp
Xác ướp từ thế kỷ 18: Tiết lộ nguyên nhân mắc ung thư trực tràng
Giúp người cao tuổi giảm táo bón bằng bữa phụ giàu chất xơ
Những tư thế yoga giúp giảm đau bụng, cải thiện tiêu hóa
1. Kiwi
Kiwi với hàm lượng chất xơ hòa tan dồi dào không chỉ giúp làm mềm phân và tăng tần suất đi ngoài mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Chất xơ trong kiwi hoạt động như một chất xơ prebiotic, nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường ruột, góp phần cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc tiêu thụ kiwi thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Điều này có thể giải thích bởi hàm lượng vitamin C dồi dào giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và giảm viêm nhiễm.
2. Cà phê
TS. Rangarajan cho biết, cà phê là nguồn cung cấp nhiều chất xơ hòa tan và polyphenol – những hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, đồng thời đóng vai trò như prebiotic nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột.
Không chỉ vậy, cà phê còn có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp giảm tình trạng táo bón. Điều đáng ngạc nhiên là, cả cà phê hòa tan và cà phê không caffeine đều mang lại những lợi ích tương tự cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận hưởng trọn vẹn hương vị và lợi ích của cà phê mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ, bạn nên chú ý đến thời điểm thưởng thức.
3. Các loại hạt hỗn hợp
Hỗn hợp các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân, óc chó và quả hồ trăn, là một nguồn cung cấp chất xơ prebiotic dồi dào. Chất xơ này đóng vai trò như "thức ăn" cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp tăng cường sự đa dạng và cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột. Điều này không chỉ cải thiện sức khỏe tiêu hóa mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
4. Sữa chua
TS. Rangarajan cũng chia sẻ, sữa chua là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của ông. Đây cũng là thực phẩm được nhiều bác sĩ tiêu hóa khuyên dùng. Ông đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn sữa chua chứa các lợi khuẩn như lactobacillus và bifidobacterium. Những lợi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, táo bón.
Bình luận của bạn