Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa bệnh đa u tủy xương

Chế độ ăn nhiều chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Quả óc chó tốt nhưng lạm dụng có thể gây hại

Hướng dẫn chế độ ăn mới của Mỹ khuyến khích ăn nhiều thực vật

Bộ Y tế: 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030

Bia và rượu, thứ nào hại hơn?

Một nghiên cứu mới của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (MSK) cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ từ thực vật có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh đa u tủy xương -  một dạng Ung thư máu không thể chữa khỏi. Nghiên cứu được thực hiện trên 20 người tham gia, tất cả đều mắc chứng rối loạn máu tiền ung thư và có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao, là nhóm có nguy cơ cao phát triển bệnh đa u tủy xương.

Bệnh đa u tủy xương hình thành khi các tế bào plasma (một loại tế bào bạch cầu có nhiệm vụ chống lại nhiễm trùng bằng cách sản xuất kháng thể) bị Ung thư hóa và tích tụ trong tủy xương. Chế độ ăn giàu chất xơ có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Ung thư này, đồng thời cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm cholesterol, huyết áp cao và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Trong nghiên cứu kéo dài 12 tuần, các tham gia viên được yêu cầu ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, hạt, đậu. Ngoài ra, họ cũng nhận được hướng dẫn về chế độ ăn uống trong suốt 24 tuần tiếp theo. Những thay đổi trong chế độ ăn đã mang lại kết quả tích cực, bao gồm cải thiện tình trạng kháng insulin, sức khỏe vi sinh đường ruột và giảm viêm. Họ cũng giảm trung bình 8% trọng lượng cơ thể trong suốt 12 tuần.

Đặc biệt, 2 người tham gia có dấu hiệu bệnh tiến triển trước khi tham gia nghiên cứu đã báo cáo sự cải thiện đáng kể. Sau một năm, không ai trong số những người được theo dõi trên phát triển bệnh đa u tủy xương.

Tiến sĩ Urvi Shah, chuyên gia về bệnh đa u tủy xương tại MSK và là người đứng đầu nghiên cứu NUTRIVENTION, chia sẻ tại cuộc họp thường niên năm 2024 của Hiệp hội Huyết học Mỹ (ASH) rằng: "Nghiên cứu này chứng minh sức mạnh của chế độ ăn giàu chất xơ từ thực vật. Đồng thời, chỉ ra dinh dưỡng có thể cải thiện hệ vi sinh vật và quá trình trao đổi chất, từ đó xây dựng một hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn".

Bà nhấn mạnh thêm: "Những phát hiện này cũng củng cố vai trò của bác sĩ trong việc hướng dẫn bệnh nhân, đặc biệt là những người mắc các tình trạng tiền ung thư trong việc thay đổi chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư".

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống kém và thiếu thực phẩm từ thực vật có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương.

 
Đào Dung (Theo Time of India)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng