- Chuyên đề:
- Nấu chè
Xây dựng chế độ ăn nhiều chất xơ giúp người cao tuổi cải thiện nhu động ruột
Những tư thế yoga giúp giảm đau bụng, cải thiện tiêu hóa
6 loại trái cây ngăn ngừa táo bón và đầy hơi
Người bị táo bón cần thận trọng với thực phẩm bổ sung nào?
Buổi sáng nên ăn gì để đẩy lùi táo bón, cải thiện tiêu hóa?
Theo chia sẻ của TS.BS. Nguyễn Thùy Linh – Trưởng Khoa Dinh dưỡng và Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế Việt Nam – Nhật Bản “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và Dinh dưỡng”, táo bón là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi Việt Nam.
Một khảo sát tại các bệnh viện lão khoa trong nước cho thấy, có tới 46% người cao tuổi bị táo bón. Tỷ lệ này có phần nhỉnh hơn so với Brazil (42,5%) và Nhật Bản (45,3%). Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các bậc cao niên có nguy cơ mắc táo bón cao gấp 5 lần so với các lứa tuổi khác.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới táo bón ở người ngoài 65 tuổi gồm: Chức năng cơ thể suy giảm; Ít vận động; Do tác dụng phụ của thuốc; Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Người cao tuổi thường uống ít nước hơn người trẻ, hệ quả là phân khô và cứng, khó đào thải ra ngoài.
Chế độ ăn ít chất xơ, nhiều dầu mỡ hay quá nhiều chất bổ, chất đạm sẽ khiến hệ tiêu hóa của những người cao tuổi khó chuyển hóa và hấp thụ hết. Khảo sát tại một trung tâm dưỡng lão ở Hà Nội năm 2023 cho thấy, chế độ ăn của người cao tuổi chỉ có 2,1gr chất xơ mỗi ngày, chỉ bằng một phần mười so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (20gr).
Để hệ tiêu hóa của người cao tuổi hoạt động hiệu quả, BS.CK1. Trần Thị Minh Nguyệt - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TP.HCM khuyến nghị nên chia nhỏ bữa ăn, tăng cường các bữa phụ trong ngày. Khẩu phần ăn cho ông bà, cha mẹ cần tăng cường rau xanh, quả chín để cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết, đặc biệt là chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón. Mỗi ngày người cao tuổi nên uống từ 6 - 8 ly nước ngay cả khi không có cảm giác khát để đảm bảo sức khỏe, ngăn ngừa táo bón.
Một trong những biện pháp can thiệp dinh dưỡng giúp người cao tuổi cải thiện táo bón là bổ sung bữa phụ giàu chất xơ vào thực đơn hàng ngày. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bổ sung các món ăn nhẹ như thạch, chè, bánh giàu chất xơ (chứa 3gr chất xơ từ bột agar làm từ rong biển hoặc bột konnyaku làm từ khoai nưa) giúp người cao tuổi cải thiện tần suất đại tiện và chất lượng cuộc sống trông thấy.
Dưới đây là gợi ý công thức một số món tráng miệng có kết cấu mềm, dễ ăn, giúp người cao tuổi ăn ngon miệng. Lưu ý, người cao tuổi có bệnh lý đái tháo đường nên cắt giảm lượng đường theo tư vấn của bác sĩ.
Bình luận của bạn