Châu Âu lo ngại về an toàn thực phẩm, đặc biệt với các sản phẩm chế biến sẵn
Thêm 3 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại Phường Cầu Giấy
Cách các nước châu Á đảm bảo an toàn cho thức ăn đường phố
Thức ăn đường phố: Cách thức nào để kiểm soát?
Vì sao xà lách dễ nhiễm E.coli?
Ngộ độc thực phẩm trong mùa du lịch cao điểm
Cuối tháng 8, hơn 60 du khách đã bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại khu nghỉ dưỡng Nicotera Marina, thuộc vùng Calabria nằm ở cực nam của Italia. Sự cố xảy ra sau khi du khách dùng bữa ăn có xúc xích và khoai tây chiên tại nhà hàng trong khuôn viên resort.
Hậu quả là 5 người phải nhập viện với triệu chứng nhiễm độc tố botulinum điển hình như nôn ói, tiêu chảy. Trong số này có nhiều du khách đến từ Naples và Caserta, bao gồm cả trẻ em.
Ngay sau sự cố, Đơn vị Chống gian lận và Y tế (NAS) của địa phương đã ra lệnh tạm đóng cửa nhà hàng để phòng ngừa rủi ro. Cơ quan chức năng thu giữ hơn 300kg thực phẩm tại cơ sở và chuyển mẫu đi xét nghiệm nhằm xác định nguồn gốc nhiễm độc. Khu vực bếp cũng bị phong tỏa, toàn bộ thực phẩm lưu trữ bị tiêu hủy.
Thị trưởng thành phố Nicotera đã lên tiếng trên mạng xã hội, gửi lời thăm hỏi tới các nạn nhân, đồng thời khẳng định sự cố chỉ giới hạn tại một cơ sở này. Ông nhấn mạnh, các cơ sở ăn uống địa phương luôn tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chỉ vài tuần trước, cũng ở vùng Calabria, tỉnh Cosenza ghi nhận 2 ca tử vong, 7 người phải nhập viện do nhiễm độc botulinum. Được biệt các nạn nhân đã ăn thực phẩm từ một xe tải bán hàng rong.

Nhiều trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn món bánh mì kẹp xúc xích và ngọn bông cải quen thuộc của người dân Italia
Trong tháng 8, 10 du khách tuổi từ 50-60 cũng bị ngộ độc sau khi ăn tại một resort ven biển ở Formia, tỉnh Lazio. Thời gian gần đây, đất nước này cũng ghi nhận nhiều ca nhiễm độc tố botulinum nghiêm trọng, đã có trường hợp tử vong ở Sardinia và Calabria. Có nạn nhân ăn món xốt bơ nghiền, có người ăn bánh mì kẹp với ngọn bông cải và xúc xích.
Những vụ việc liên tiếp xảy ra làm dấy lên lo ngại về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm du lịch trong mùa cao điểm. Sự cố ở Nicotera Marina một lần nữa nhấn mạnh thách thức đối với ngành dịch vụ ăn uống trong việc duy trì các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh và an toàn trong mùa lễ hội và du lịch cao điểm.
Thu hồi sản phẩm đóng hộp có nguy cơ nhiễm độc tố botulinum
Độc tố botulinum có trong những thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Đây là một chất độc thần kinh làm tê liệt các synap thần kinh, gây ra triệu chứng liệt, khó thở, buồn nôn, đau bụng và gây tử vong nếu không được dùng thuốc giải kịp thời.
Thực phẩm đóng hộp như thịt hộp, đồ hút chân không là nguyên nhân gây ngộ độc botulinum phổ biến. Theo đó, thực phẩm đóng hộp có thể lẫn một vài bào tử vi khuẩn do quy trình sản xuất không đảm bảo. Trong môi trường không có oxy, thực phẩm lại không đủ độ mặn và chua thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, tiết ra độc tố botulinum.
Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh (FSA) cũng vừa phát cảnh báo không sử dụng sản phẩm ngọn bông cải muối dầu do thương hiệu La Sovrana của Italia sản xuất, sau khi phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc botulinum trong một số lô hàng. Cơ quan này khuyến cáo bất cứ ai đã tiêu thụ sản phẩm và có dấu hiệu bất thường cần liên hệ ngay với cơ sở y tế.
Bình luận của bạn