Cách giảm khô mắt trong mùa Hè

Mắt khô thường gây cảm giác xốn và cộm như có dị vật đọng trong mắt

9 thói quen nhỏ mỗi ngày giữ mắt khỏe mạnh

Mẹo giúp bảo vệ mắt trong mùa Hè

Thói quen giúp trẻ có đôi mắt khỏe mạnh

6 cách để giữ túi mật khỏe khi bước sang tuổi 40

Khô mắt xảy ra khi đôi mắt của bạn mất đi sự cân bằng giữa khả năng sản sinh và thoát ra của nước mắt, dẫn đến khó chịu, kích ứng, thậm chí ảnh hưởng đến thị lực. Nhiệt độ tăng cao và ánh nắng chói chang của mùa Hè khiến nhiều người gặp tình trạng khô mắt gây khó chịu, thậm chí tầm nhìn bị mờ. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng này và mẹo giảm khô mắt hiệu quả.

Nhiệt độ cao

Khả năng bị khô mắt tăng lên khi tia nắng mặt trời trở nên gay gắt hơn. Nhiệt độ cao khiến độ ẩm trong mắt bay hơi nhanh hơn, dẫn đến mắt bị khô và khó chịu. Bạn nên hạn chế đi ra ngoài trời nắng trong những ngày nắng nóng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu phải ra ngoài trời, bạn hãy cố gắng tìm bóng mát, không quên đeo kính râm và đội mũ rộng vành giúp hạn chế sự bốc hơi quá mức của nước mắt.

Ở lâu trong phòng điều hòa

Điều hòa giúp làm mát trong những ngày nắng nóng, nhưng sẽ làm giảm độ ẩm trong không khí, ở lâu trong phòng điều hòa sẽ khiến mắt khô và khó chịu. Vì vậy, bạn có thể dùng thêm máy tạo độ ẩm không khí để cải thiện tình trạng này, đặc biệt là cho căn phòng bạn dành phần lớn thời gian ở đó. Bạn cũng nên sử dụng thuốc nhỏ mắt có tác dụng bôi trơn và giữ ẩm cho mắt, đồng thời không ở phòng điều hòa quá lâu.

Không sử dụng kính râm

Không chỉ che chắn da trước tia UV, mắt của chúng ta cũng cần được bảo vệ. Khô mắt có thể nặng hơn khi tiếp xúc quá nhiều với tia UV. Lượng ẩm trên bề mặt mắt bị giảm đi khi bạn nheo mắt dưới ánh nắng chói chang. Do đó, bất cứ khi nào ra ngoài, đặc biệt vào những ngày nắng, bạn nên đeo kính râm có khả năng chống 100% tia UV. Điều này không chỉ bảo vệ mắt khỏi các tia có hại của mặt trời mà còn làm giảm nheo mắt và giữ cho nước mắt ở mức dễ chịu.

Mất nước

Giữ đủ nước không chỉ quan trọng với sức khỏe nói chung mà còn giúp ngăn ngừa khô mắt vào mùa Hè. Nhiệt độ tăng cao, hoạt động ngoài trời nhiều và đổ mồ hôi đều dẫn đến mất nước. Uống bao nhiêu nước là đủ? Viện Y học Mỹ khuyến cáo, nam giới nên uống ít nhất 3 lít chất lỏng mỗi ngày, tức là khoảng gần 13 cốc; Phụ nữ nên uống ít nhất 2,2 lít chất lỏng, tức là hơn 9 cốc. Cơ thể đủ nước sẽ thúc đẩy sản xuất nước mắt và hỗ trợ giữ cho mắt được bôi trơn. Bạn có thể cài đặt ứng dụng nhắc uống ước hoặc luôn mang theo một chai nước bên mình.

Sử dụng các thiết bị điện tử

Số lần chớp mắt giảm và sự mỏi mắt tăng lên trong khi chúng ta nhìn vào màn hình kỹ thuật số thời gian dài có thể dẫn đến khô mắt. Vì vậy, khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, bạn nên cố gắng nghỉ giải lao thường xuyên và tuân thủ quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút nhìn màn hình (hoặc đọc sách), hãy nhìn vào thứ gì đó cách xa ít nhất 20 feet (6m) trong 20 giây. Bằng cách thư giãn cơ mắt và cố gắng chớp mắt bình thường, bạn sẽ tránh được khô mắt.

 
Nguyễn Thanh (Theo Onlymyhealth)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Mắt