Những lợi ích không ngờ cho sức khỏe của mộc nhĩ

Những lợi ích cho sức khỏe ít ai biết đến của mộc nhĩ

Gà hấp nấm hương và mộc nhĩ cho bữa cơm chiều thêm ngon

Giảm mỡ máu và hạ huyết áp với mộc nhĩ

Sò điệp xào mộc nhĩ và đậu Hà Lan

Thịt lợn xào giá đỗ và mộc nhĩ nhanh gọn thơm ngon

Bảo vệ đường ruột

Trong mộc nhĩ có chứa nguồn prebiotic - một loại chất xơ nuôi các vi khuẩn tốt trong ruột. Điều này giúp vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, đồng thời duy trì đều đặn hoạt động của ruột.

Ngăn ngừa mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2013 trên Tạp chí quốc tế về Nấm dược liệu (International Journal of Medicinal Mushrooms) cho thấy, ăn mộc nhĩ sống và nấu chín đều có lợi trong việc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Giảm cholesterol xấu

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc về tác dụng của mộc nhĩ đối với chứng xơ vữa động mạch thực nghiệm trên loài thỏ đã cho thấy, mộc nhĩ chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh được cho là có thể làm giảm đáng kể cholesterol LDL (có hại) giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa các bệnh mạn tính

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Thực phẩm dinh dưỡng y học (The Journal of Medicinal Food) cho thấy, trong mộc nhĩ có các hợp chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại oxy hóa. Từ đó, ngăn ngừa sự phát triển của nhiều các bệnh mạn tính, trong đó có ung thư, viêm khớp dạng thấp và bệnh tim.

Bảo vệ gan

Mộc nhĩ có tác dụng bảo vệ gan khỏi một số chất có hại. Theo nghiên cứu "Tác dụng bảo vệ gan từ dịch chiết Auricularia polytricha (mộc nhĩ) sau khi dùng thuốc giảm đau, hạ sốt (thành phần acetaminophen) trên chuột" đã cho thấy, trộn bột mộc nhĩ với nước giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương khi sử dụng acetaminophen - hóa chất điều trị sốt và đau. Nghiên cứu này cũng đã được cấp bằng sáng chế về việc cung cấp và pha chế thuốc.

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Một nghiên cứu khác được đăng vào năm 2015 trên Tạp chí quốc tế về nấm dược liệu (International Journal of Medicinal Mushrooms) cho thấy, mộc nhĩ là một loại nấm có chứa các đặc tính kháng khuẩn có thể giúp "xua đuổi" một số chủng vi khuẩn nhất định. Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chỉ ra mộc nhĩ còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn E.Coli (gây tiêu chảy) và vi khuẩn Staphylococcus aureus (gây nhiễm trùng, tạo mủ).


Nguyên Hương H+ (Theo BS)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng