Nước tiểu màu bất thường có thể do 6 loại thực phẩm này

Màu sắc nước tiểu cũng chịu tác động bởi những gì bạn ăn

Mùi nước tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

Kiến có thể "đánh hơi" ung thư trong nước tiểu

Dấu hiệu bạn nên đi kiểm tra chức năng thận

Thói quen hàng ngày giúp bàng quang luôn khỏe mạnh

Củ dền

Theo một báo cáo tháng 6/2020 được đăng trên trang StatPearls, thống kê có khoảng 10-14% người có dấu hiệu nước tiểu có màu hồng hoặc màu đỏ khi ăn nhiều củ dền, giới y khoa gọi với thuật ngữ beeturia. TS. Taylor Wallace, giám đốc điều hành của Think Healthy Group và công tác tại khoa Nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng, Đại học George Mason (Mỹ), cho biết sắc tố thực vật và các hợp chất khác trong củ dền và quả mâm xôi có thể ảnh hưởng đến màu nước tiểu.

Đại hoàng

Đại hoàng có thân xơ dài, màu của thân khá thay đổi, từ đỏ sẫm tới xanh lục nhạt. Thân đại hoàng thường được cắt khúc và nấu với đường vì có vị rất chua. Ăn một lượng lớn đại hoàng có thể khiến nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ, được cho là do anthocyanin trong đại hoàng (hợp chất tạo nên màu hồng đậm). Theo hệ thống y tế Mayo Clinic (Mỹ), ăn nhiều đại hoàng thậm chí khiến nước tiểu chuyển sang màu nâu sẫm.

Vitamin B

Vitamin nhóm B có trong nhiều loại thực phẩm, gồm thịt, rau xanh, ngũ cốc tăng cường và bánh mì. Theo bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ), ăn thực phẩm chứa vitamin B có thể làm nước tiểu có màu vàng tươi hoặc cam, nhưng hiện tượng này phổ biến hơn khi bạn dùng sản phẩm thực phẩm bổ sung, thường ở liều lượng cao.

Thực tế có tám loại vitamin B khác nhau. Nước tiểu dễ đổi màu hơn khi dùng thực phẩm bổ sung vitamin B phức hợp (thường là vitamin tổng hợp gồm một số vitamin B khác nhau), hoặc khi dùng riboflavin (vitamin B2).

Thực phẩm chứa thuốc nhuộm

Thuốc nhuộm thực phẩm không chỉ khiến nước tiểu đổi màu mà còn có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các bệnh lý

Thuốc nhuộm thực phẩm không chỉ khiến nước tiểu đổi màu mà còn có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các bệnh lý

Ăn uống các thực phẩm như ngũ cốc nhiều màu, một số loại nước ngọt, thanh năng lượng có thể vô tình đưa thuốc nhuộm vào cơ thể bạn. Theo Mayo Clinic, một số loại thuốc nhuộm thực phẩm có thể khiến nước tiểu màu xanh.

Cà rốt

Cà rốt thường chứa một lượng lớn sắc tố beta-carotene. Ăn quá nhiều cà rốt và ăn ngày này qua ngày khác, sẽ khiến dư thừa beta-carotene trong máu, màu sắc da có thể dần chuyển sang màu cam. Theo Cleveland Clinic, vùng da có màu cam đậm nhất trên cơ thể là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Beta-carotene cũng khiến nước tiểu có màu cam nhạt. Triệu chứng này là vô hại với sức khỏe, màu sắc sẽ nhanh chóng biến mất khi chế độ ăn trở lại bình thường.

Vitamin C

TS Taylor Wallace cho biết, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C, đặc biệt, dùng thực phẩm bổ sung chứa vitamin C hàm lượng cao sẽ làm nước tiểu màu vàng tươi hoặc cam. Lượng vitamin C cung cấp hàng ngày nên ở khoảng 75-90mg. Vitamin C là vitamin tan trong nước, khi nạp vào quá nhiều, cơ thể sẽ thải ra lượng dư thừa, khiến nước tiểu đổi màu.

 
Nguyễn Thanh (Theo livestrong)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tiết niệu