Tìm ra mối liên hệ giữa cách uống cà phê và việc giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh.
Phát hiện nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp
Kỷ nguyên mới trong cuộc chiến chống sa sút trí tuệ
Run tay mỗi khi cáu gắt, xúc động có phải bệnh Parkinson không?
Lưu ý về chế độ sinh hoạt lành mạnh cho người bệnh Parkinson
Theo Psypost, bệnh Alzheimer và Parkinson là những rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật và phụ thuộc ở nhóm dân số già trên toàn thế giới.
Trong đó, bệnh Alzheimer là một rối loạn thần kinh tiến triển ảnh hưởng đến trí nhớ, tư duy và hành vi, khiến nó trở thành nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng mất trí nhớ. Còn bệnh Parkinson là một rối loạn thần kinh tiến triển chủ yếu ảnh hưởng đến vận động do thoái hóa các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não, gây ra các triệu chứng phổ biến bao gồm: run, cứng, chậm vận động và khó giữ thăng bằng. Theo ước tính, hiện nay, những tình trạng này ảnh hưởng đến hơn 63 triệu người trên toàn cầu.
Tác giả nghiên cứu Tingjing Zhang đã tìm cách kiểm tra mối liên hệ giữa việc uống cà phê và nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Không giống như các nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này còn xem xét đến loại cà phê được sử dụng.
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ UK Biobank, một cơ sở dữ liệu y sinh quy mô lớn chứa thông tin về sức khỏe, di truyền và lối sống của khoảng 500.000 cá nhân sống tại Vương quốc Anh. Nguồn tài nguyên này có sẵn để các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới phân tích nghiên cứu.
Dữ liệu cho phân tích này đến từ 204.847 người tham gia UK Biobank đã hoàn thành đánh giá chế độ ăn uống từ năm 2009 đến năm 2012. Những người tham gia có độ tuổi từ 40 đến 69 và 55% là nữ.
Những người tham gia đã báo cáo lượng cà phê tiêu thụ của mình. Dựa vào báo cáo, họ được chia thành 4 nhóm: Không uống cà phê, uống cà phê không đường hoặc sữa đặc có đường, uống cà phê có đường và uống cà phê với đường nhân tạo.
Kết quả cho thấy, có khoảng 54% uống cà phê đen không đường, trong khi 24% không uống cà phê. 16% uống cà phê có đường (kể cả sữa đặc có đường) và 7% uống cà phê với đường nhân tạo.
Trong thời gian theo dõi trung bình 9 năm, có 1.696 trường hợp mắc Alzheimer, 1.093 trường hợp mắc Parkinson và 419 ca tử vong liên quan đến 2 căn bệnh này.
Khi phân tích sâu hơn về hàm lượng caffeine cũng cho thấy, những người uống nhiều cà phê không đường có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson thấp hơn 29 – 30%, cũng như nguy cơ tử vong do các tình trạng này thấp hơn 43% so với những người không uống cà phê. Ngược lại, việc tiêu thụ cà phê có đường hoặc có chất tạo ngọt nhân tạo không liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh này hoặc tỷ lệ tử vong liên quan.
Từ đó, nhóm nghiên cứu kết luận: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên hệ tiêu cực đáng kể giữa việc tiêu thụ cà phê không đường có chứa caffein với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson, cũng như tỷ lệ tử vong liên quan. Điều này nhấn mạnh thông điệp quan trọng về sức khỏe là thêm đường (kể cả sữa đặc có đường) hoặc chất tạo ngọt nhân tạo vào cà phê không tốt cho sức khỏe và cần thận trọng. Họ khuyến nghị nên uống cà phê đen không đường và có chứa caffeine".
Mặc dù nghiên cứu này làm sáng tỏ mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và các bệnh thoái hóa thần kinh, nhưng nghiên cứu không cho phép suy luận nhân quả.
Bên cạnh đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng khuyến cáo, mỗi ngày chỉ nên uống 2 - 3 tách cà phê, không nên uống quá 4 tách cà phê mỗi ngày.
Bình luận của bạn