Bệnh nhân ung thư hãy cẩn trọng với loại đường này

Fructose là thành phần phổ biến trong các loại trái cây tự nhiên và siro ngô

KOL bị cấm sử dụng mạng xã hội vì quảng cáo TPCN như thuốc chữa ung thư

Giảm căng thẳng tinh thần cho bệnh nhân ung thư bằng yoga

4 triệu chứng cảm lạnh kéo dài có thể là dấu hiệu ung thư

4 chiến lược giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư phổi

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện y Tế Quốc gia (Mỹ) và công bố trên tạp chí Tự nhiên (Nature) ngày 4 tháng 12 năm 2024. Theo đó, khi so sánh với các loại đường đơn giản khác như glucose thì fructose đóng vai trò đặc biệt trong quá trình phát triển tế bào ung thư. Trong khi glucose được chuyển hóa một cách rộng rãi trong toàn bộ cơ thể, fructose chủ yếu được xử lý tại 2 cơ quan là ruột non và gan. Điều này tạo ra một môi trường vi mô đặc biệt, có thể hỗ trợ và thúc đẩy sự tăng sinh của tế bào ác tính.

Việc tiêu thụ đường fructose đã trở nên phổ biến rộng rãi trong chế độ ăn uống của mọi người chủ yếu do sự lạm dụng siro ngô giàu fructose trong vô số sản phẩm tiêu dùng hàng ngày. Theo Giáo sư Gary Patti đồng thời là chuyên gia di truyền học và y học tại Đại học Washington (Mỹ), hầu hết mọi sản phẩm đều chứa loại đường này. Từ những món ăn vặt quen thuộc như kẹo, bánh ngọt cho đến những loại gia vị hàng ngày như nước sốt mì ống, nước sốt trộn salad và tương cà.

Ban đầu, các nhà khoa học tin rằng các tế bào ung thư sẽ xử lý fructose tương tự như glucose, tận dụng trực tiếp các nguyên tử của nó để tổng hợp các thành phần tế bào mới. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đã bác bỏ giả thuyết này. Các phân tích ở cấp độ phân tử cho thấy tế bào ung thư không có khả năng chuyển hóa fructose hiệu quả do thiếu các enzyme cần thiết. Thay vào đó, fructose được gan chuyển hóa thành lipid – lysophosphatidylcholine (LPC). Họ cũng phát hiện ra rằng, các tế bào ung thư rất thích tiêu thụ các LPC có sẵn trong cơ thể.

Các nhà khoa học ví fructose giống như nhiên liệu tiếp thêm năng lượng cho những khối u ác tính

Các nhà khoa học ví fructose giống như "nhiên liệu" tiếp thêm năng lượng cho những khối u ác tính

Trong nghiên cứu của mình, nhóm của Giáo sư Patti đã tiến hành một chế độ ăn giàu fructose trên một số động vật có khối u. Kết quả thu được đã gây bất ngờ cho giới nghiên cứu khi tốc độ phát triển của khối u tăng lên đáng kể, thậm chí gấp đôi hoặc cao hơn trong một số trường hợp.

Tại Mỹ, trong những năm trước đây, chế độ ăn của họ hầu như không chứa fructose. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của ngành công nghiệp thực phẩm đã đánh dấu một bước ngoặt lớn khi siro ngô giàu fructose được bổ sung vào vô số sản phẩm tiêu dùng. Đáng chú ý, giai đoạn này trùng hợp với sự gia tăng đáng kể tỷ lệ mắc một số loại ung thư ở nhóm tuổi dưới 50.

GS. Patti nhận định: "Việc làm rõ cơ chế tác động của fructose lên nguy cơ ung thư là một vấn đề đáng được quan tâm. Đối với những người đã khỏi bệnh ung thư, việc hạn chế tiêu thụ fructose có thể là một biện pháp phòng ngừa đáng cân nhắc".

Tuy nhiên, GS. Patti cũng thừa nhận: "Thực tế, việc loại bỏ hoàn toàn fructose khỏi chế độ ăn là điều không hề dễ dàng do sự phổ biến của nó trong các sản phẩm thực phẩm hiện nay".

Theo đó fructose có nhiều trong các loại thực phẩm như: khoai lang, cà chua, cà rốt, bánh mì, mì ống, mật ong, mía… Tuy nhiên, trước khi thay đổi chế độ ăn, người bệnh cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc bác sĩ để được tư vấn hiệu quả.

 
Hà Chi (Theo Health Day)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Ung thư