Bổ sung vitamin C có giúp bạn tránh được cảm lạnh, cảm cúm?
Ăn ngay các thực phẩm nhóm vitamin B giúp tăng cường năng lượng
Video: Khi dùng vitamin, bạn nên chú ý gì?
Mùa Thu và mùa Đông nên bổ sung vitamin gì?
Vitamin D có thể ngăn ngừa đái tháo đường type1
Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để kiểm tra những ảnh hưởng của vitamin đối với chứng cảm lạnh thông thường.
Bổ sung vitamin C không có khả năng giúp bạn phòng tránh được cảm lạnh và cảm cúm, nghĩa là bạn vẫn có thể bị cảm lạnh dù có bổ sung vitamin C hay không. Tuy nhiên nó có thể giúp làm giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị cảm lạnh và cảm cúm, theo nhà dinh dưỡng học Kris Gunnars – Giám đốc điều hành của Nutrition Authority.
Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Điều trị Nhiễm Hô hấp Cấp tính Cochrane (Mỹ) năm 2007 đã phân tích dữ liệu của hơn 11.300 người, được lấy từ 29 nghiên cứu được thực hiện trước đó cho thấy:
Mặc dù vitamin C không giúp làm giảm số lượng các bệnh nhân bị cảm cúm, cảm lạnh, nhưng nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh khi được uống thường xuyên.
Cụ thể, bổ sung vitamin C có thể giúp làm giảm tới 8% các triệu chứng cảm lạnh như: Ho, chảy nước mũi, nhức đầu và đau cơ ở người lớn và 13% ở trẻ em.
Để điều trị cảm lạnh, bên cạnh việc dùng vitamin C, người bệnh cần uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều hơn. Duy trì một chế độ ăn giàu chất béo, chất xơ với nhiều loại rau xanh và hoa quả sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Bên cạnh đó, sử dụng thuốc giảm đau và thuốc điều trị cảm lạnh cũng sẽ làm giảm các triệu chứng.
Bình luận của bạn