Hầu hết các bộ phận của con dê đều có công dụng dùng làm thuốc chữa bệnh
Muốn “sung” thì ăn thịt dê!
Những vị thuốc được phát hiện nhờ con dê
Vì sao phụ nữ mãn kinh nên ăn quả việt quất?
9 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt
Theo y học cổ truyền, hầu hết các bộ phận của dê như thịt, xương, tứ chi, nội tạng... đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Thịt dê vị ngọt, tính ấm, vào tỳ thận. Có tác dụng ích khí bổ trung, ôn trung hạ tiêu. Dùng cho các trường hợp ốm yếu sút cân, suy nhược cơ thể, đau lưng mỏi gối, đau bụng do hàn, sản phụ đau bụng sau đẻ do bị lạnh và huyết hư thiếu máu.
Theo nghiên cứu khoa học, thịt dê chứa 20,7% protid; 4,3% lipid; 11mg calci; 129mg phospho; 2mg sắt; có vitamin B1, B2, PP và cung cấp 125 calo/100gr thịt.
Đối với các bà bầu, thịt dê là nguồn cung cấp tốt về chất sắt dưới dạng heme rất dễ hấp thụ, tỷ lệ kẽm trong thịt dê cũng tương đối cao. Nó là thực phẩm rất bổ dưỡng mà phụ nữ mang thai nên lựa chọn.
Một số món ăn và bài thuốc có lợi cho bà bầu:
Thịt dê hầm ngũ vị hương giúp bà bầu lợi sữa
Nguyên liệu: 200gr khoai tây; 150 gr cà rốt gọt vỏ cắt miếng cỡ ngón út.
Thịt dê hầm ngũ vị hương giúp bà bầu lợi sữa
Cách làm:
- Chiên vàng khoai tây và cà rốt với chảo nhiều dầu, vớt ra để ráo dầu.
- 1/2kg thịt nạc dê cắt miếng vuông 3cm. Ướp trộn thịt trong nồi kim loại với: 10gr ngũ vị hương, 2 thìa xì dầu, 30gr gừng giã dập, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối.
Để qua 40 phút, cho vào 3 thìa dầu ăn, xào nhỏ lửa cho thịt thật săn, vàng mặt thịt rồi châm nước sôi vào cao hơn mặt thịt khoảng một đốt tay, thêm vào 20cc rượu trắng ngon (gin, vodka…), hầm nhỏ lửa, khi thịt bắt đầu mềm cho cà rốt vào trước nấu trong khoảng 5 phút, cho khoai vào tiếp nấu trong 2 - 3 phút nữa, nước còn sấp mặt thịt là được.
Cháo chân dê giảm stress sau khi sinh
Nguyên liệu: Chân dê, gạo nếp, 10gr thông thảo, 20gr hạt sen, 15 - 20gr ý dĩ.
Cháo chân dê giảm stress sau khi sinh
Cách làm:
- Chân dê lấy từ móng lên khoảng 10 - 15cm đốt sạch lông, đập bỏ móng rồi đem hầm với gạo nếp rồi bỏ hạt sen, thông thảo, ý dĩ vào.
- Hầm đến khi nhừ thì rồi cho sản phụ dùng.
Chân dê tiềm thuốc Bắc tăng sữa, an thần
Nguyên liệu: 4 chiếc chân dê, câu kỷ tử, 5 củ hành, 2 lít nước xương. Gia vị: Bột nêm, hành, gừng, muối, bột ngọt, đường. Rau mồng tơi, cải xanh, mì tôm hay bún
Chân dê tiềm thuốc Bắc tăng sữa, an thần
Cách làm:
- Chân dê cạo sạch, đem luộc qua rồi chặt miếng vừa ăn.
- Nước xương đun sôi cho gói đồ tiềm, hành tím vào đun lửa nhỏ 5 phút cho chân dê vào, tiếp tục bỏ gia vị vào nêm hơi nhạt, hầm lửa nhỏ 30 phút thấy nước sắt lại còn tầm 1 lít là được.
Thịt dê – Hoàng kỳ hồi phục cơ thể sau khi sinh
Hoàng kỳ là một vị thuốc quý
Thịt dê 500gr, hoàng kỳ 25gr, đảng sâm 25gr, đương quy 25gr. Thịt dê rửa sạch thái lát, hoàng kỳ, đảng sâm, đương quythái nhỏ, dùng vải xô gói lại, nấu với thịt dê với một lượng nước thích hợp. Khi thịt dê đã chín nhừ, cho gừng tươi đập giập, muối ăn và các gia vị khác thích hợp, tiếp tục cho sôi đều, lấy bỏ bã thuốc. Ăn nóng. Dùng cho phụ nữ sau khi sinh, cơ thể suy nhược thiếu máu, sốt nhẹ, vã mồ hôi, lạnh tay chân.
Thịt dê – Đương quy cho người kém sữa
Đương quy được mệnh danh là "nhân sâm của phụ nữ"
Thịt dê 200gr (rửa sạch, thái miếng), đương quy 100gr, gừng tươi 5 lát, hành hoa 3 nhánh. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ. Ăn thịt, uống nước hầm (chia nhiều bữa). Món này thích hợp với người sau sinh mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Không nên dùng cho người bị táo bón.
Một số món ăn và bài thuốc từ thịt dê tốt cho chị em ở giai đoạn mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt:
Thịt dê – Câu kỷ tử chữa kinh nguyệt không đều
Câu kỷ tử còn được gọi là: Kỷ tử, câu khởi, khởi tử, địa cốt tử, khủ khởi
Thịt dê 200gr, câu kỷ tử 20gr, đương quy 20gr, gia vị, nước đủ dùng. Thịt dê rửa sạch, thái miếng, câu kỷ tử, đương quy rửa sạch. Cho cả 3 thứ trên vào nồi nấu chín nhừ, nêm gia vị, ăn cả nước lẫn cái, liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày một lần. Món canh này có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, chữa kinh nguyệt không đều.
Thịt dê – Rau hẹ bổ huyết
Rau hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm
Thịt dê 100gr, rau hẹ 50gr, dầu ăn 30gr, gia vị đủ ăn. Thịt dê thái mỏng, hẹ rửa sạch, cắt đoạn, cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho thịt dê xào chín săn, sau đó cho hẹ vào đảo nhanh rồi cho gia vị vừa đủ, bắc ra ăn lúc còn nóng. Công dụng: Bổ huyết, hoạt huyết, hành khí, ôn trung, tán hàn có tác dụng chữa chứng kinh sau kỳ, điều hoà kinh nguyệt.
Thịt dê cân bằng hormone nữ
Thịt dê 500gr, hoài sơn 100gr, sữa đậu nành 1000ml. Thịt dê thái nhỏ, hầm cùng với sữa đậu nành và hoài sơn trong khoảng 2 giờ cho đến khi nhừ. Thêm gia vị chia làm nhiều lần ăn trong ngày, 2 lần/tuần. Công dụng: Tăng cường hormone nữ, giúp cơ thể đầy đặn.
Thịt dê tăng ham muốn tình dục
Thịt dê 100gr, đương quy 15gr, kỷ tử 20gr, hoàng tinh 15gr, gừng tươi 20gr. Thịt dê rửa sạch, thái miếng; Các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng rồi đem hầm với thịt dê cho thật nhừ, thêm gia vị, ăn nóng mỗi ngày một lần, 7 ngày là một liệu trình. Công dụng: Ích khí dưỡng huyết, ôn trung bổ dương, tăng cường ham muốn tình dục, rất tốt cho phụ nữ bị lãnh cảm.
Bình luận của bạn