Thay đổi nhỏ trong chế độ ăn có lợi cho người bệnh tăng áp phổi

Bệnh tăng áp phổi liệu có thể can thiệp nhờ chế độ ăn uống?

Podcast: Chế độ ăn uống giúp quý ông tăng ham muốn

Chế độ ăn dành cho phụ nữ tuổi mãn kinh

Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

Hệ lụy khi thực hiện chế độ ăn kiêng với soup bắp cải

Tăng áp phổi hay tăng áp động mạch phổi là tình trạng áp lực trong tuần hoàn phổi do những tế bào lót động mạch phổi trở nên xơ cứng theo thời gian. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới bệnh phổi mạn tính, suy tim, thậm chí tử vong.

Lâu nay giới khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây cứng thành mạch máu trong bệnh lý tăng áp phổi. Trong nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) kết hợp với Đại học Côte d'Azur (Pháp) đã phát hiện ra rằng các tế bào nội mạc mạch máu ở người bệnh tăng áp phổi rất “háu ăn”.

Cụ thể hơn, tế bào nội mạc mạch máu “thèm” 2 acid amino là glutamine và serine. Bất cứ chế độ ăn mất cân bằng nào đều có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Trong đó, việc chuyển hóa glutamine và serine là yếu tố chủ chốt dẫn tới tiến triển bệnh tăng áp phổi.

Acid amino là “viên gạch” cấu thành nên protein, giúp tạo nên cấu trúc tế bào, đảm nhận các chức năng sinh học của cơ thể, tế bào và nội tạng. Tế bào nội mạc ở người mắc tăng áp phổi chuyển hóa glutamine và serine thành 2 acid amino mới là proline và glycine. Đây là thành phần tạo nên protein collagen.

Ta đều biết collagen đóng vai trò là khung nâng đỡ cho xương và da, cơ bắp và cả dây chằng. Tuy nhiên, khi có quá nhiều collagen sản sinh trong mạch máu, hậu quả là thành mạch sẽ bị xơ cứng và suy giảm chức năng – đặc điểm điển hình ở người bệnh tăng áp phổi.

Qua thử nghiệm động vật gặm nhấm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, cắt giảm nguồn cung glutamine và serine giúp tế bào nội mạc ở người tăng áp phổi “bớt thèm” 2 acid amino này. Quá trình chuyển hóa bị dừng lại giúp cản trở sản sinh collagen dư thừa.

Đa số acid amino được hấp thụ qua chế độ ăn, vì thế, nhóm nghiên cứu nhận định, cắt giảm thực phẩm giàu glutamine và serine có thể giúp ngăn ngừa cơ thể sản sinh quá nhiều collagen.

nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh gợi ý, cắt giảm thực phẩm giàu glutamine và serine có thể có lợi với người bệnh tăng áp phổi

Nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh gợi ý, cắt giảm thực phẩm giàu glutamine và serine có thể có lợi với người bệnh tăng áp phổi

Theo nhà nghiên cứu Steve Chan – Giám đốc Viện Y học mạch máu, Trường Y thuộc Đại học Pittsburgh, đây là chiến lược thay đổi chế độ ăn đầu tiên có thể đem lại hiệu quả trong quá trình điều trị tăng áp phổi.

Người mắc bệnh lý nên hạn chế ăn thực phẩm giàu serine và glutamine để tăng hiệu quả khi dùng các nhóm thuốc điều trị hiện nay.

Tăng áp phổi nếu không được điều trị sẽ có thể gây ra suy tim và dẫn đến tử vong. Trong những trường hợp nghiêm trọng, người bệnh cần ghép phổi hoặc ghép tim – phổi. Nhóm nghiên cứu nhận định, phát hiện mới này mở ra một hướng can thiệp mới cho bệnh tăng áp phổi, thay cho việc phụ thuộc vào thuốc và ghép tạng.

Glutamine có nhiều trong thịt bò, thịt lợn, thịt gà, sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai), cải bó xôi sống, bắp cải. Serine có trong đậu nành, các loại hạt như lạc, hạnh nhân, trứng, đậu lăng, thịt, cá và động vật có vỏ. Đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và vi chất cần thiết cho sức khỏe. Vì vậy, người bệnh tăng áp phổi nên trao đổi với bác sĩ để tìm được chế độ ăn phù hợp với thể trạng.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Chuyển hóa Tế bào (Cell Metabolism) ngày 2/5.

 
Quỳnh Trang (Theo Medical Xpress)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch