sản xuất bia hiện đại của Sapporo tại Long An có đủ công nghệ để đưa ra bia không cồn. (Ảnh: Cát Trí)" src="https://suckhoecong.vn/Images/Uploaded/Share/2013/09/25/Thuc-hu-ve-bia-khong-con_1.jpg">
Dây chuyền sản xuất bia hiện đại của Sapporo tại Long An có đủ công nghệ để
đưa ra bia không cồn? (Ảnh: Cát Trí)
Đây là một "đòn" khá mạnh vì tuy có hơn 130 năm lịch sử nhưng Sapporo mới chỉ có mặt tại Việt Nam
chưa đến 2 năm (nhà máy đi vào hoạt động tháng 11/2011). Là "trẻ em" trong làng bia Việt, việc
Sapporo muốn vượt mặt các đại gia như Heineken, Tiger, Sabeco, Habeco… có thể sẽ gây ra chấn động
nhỏ, thúc đẩy nhanh hơn tiến trình "không cồn" hóa thị trường bia. Được biết, năm 2004, Habeco từng
có tên trong một số báo cáo khoa học về nghiên cứu công nghệ không cồn nhưng đến nay chưa có thông
tin về khả năng ứng dụng.
Theo một báo cáo của TS. Hồ Tuấn Anh - Giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm - Trường Đại học Kinh tế
- Kỹ thuật - Công nghiệp, đề tài "Nghiên cứu sản xuất bia không cồn" hiện vẫn thuộc về "Đề án Phát
triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020". Tức đến nếu
không có gì thúc ép, đến năm 2020, khi TP.HCM có cả 2 tuyến Metro đã hoạt động thì bia nội không
cồn mới từ tốn xuất hiện!?
Uống bia có nhiều tác hại đến tim, gan và đặc biệt nguy hiểm với những người thừa đạm (bị gout).
Tuy nhiên với mức tiêu thụ khoảng 3 tỷ lít bia mỗi năm, Việt Nam vẫn thuộc nhóm các nước đứng đầu
về tốc độ tăng sản lượng bia hàng năm. Sức khỏe người tiêu dùng đối với các sản phẩm này vì vậy rất
quan trọng. Nếu tồn tại công nghệ bia không cồn, không gout giúp giảm các tác hại đến sức khỏe thì
đây quả là một tin mừng cho nhiều người.
Bình luận của bạn