Những loại thực phẩm dù ngon nhưng có hại đối với trẻ em

Có những thực phẩm tuy ngon miệng nhưng không tốt cho trẻ nhỏ.

Cách phòng ngừa và xử trí tai nạn hóc dị vật ở trẻ em

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ trong mùa Hè

Hoạt động thể chất bổ ích cho trẻ trong mùa Hè

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà hiệu quả

Người ta đã phát hiện ra rằng nhiều trẻ em tiếp xúc với đường có hại khi chúng còn quá nhỏ. Kết quả là, độ nhạy vị giác của trẻ giảm đi khiến thức ăn bình thường trở nên kém hấp dẫn hơn đối với chúng. Dưới đây là một số thực phẩm có hại cho trẻ em:

1. Xúc xích

Xúc xích có thể rất ngon nhưng những loại thịt chế biến sẵn như vậy có chứa nitrat làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đái tháo đường, bệnh tim mạch vành và thậm chí là đột quỵ. Xúc xích có rất nhiều chất béo bão hòa đã qua xử lý và rất nhiều chất phụ gia khác khiến nó thiếu chất xơ và các chất dinh dưỡng hữu ích khác mà bọn trẻ cần trong cơ thể.

Hạn chế cho trẻ ăn xúc xích.

Hạn chế cho trẻ ăn xúc xích.

2. Nước trái cây đóng chai

Trẻ em rất thích uống nước đóng chai, kể cả nước trái cây. Nước trái cây rất ngon và sảng khoái, không những thế, chúng có bao bì tươi sáng, bắt mắt. Tuy nhiên, chúng có hại cho trẻ em vì chỉ cần một cốc nước trái cây đóng chai có thể rất nhiều đường. Đường này được hấp thụ rất nhanh vào máu và ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể trẻ em.

 

3. Ngũ cốc

Ngũ cốc rất phổ biến trong nhiều hộ gia đình. Chúng có vẻ lành mạnh theo như nhiều quảng cáo. Các công ty sản xuất ngũ cốc cho rằng sản phẩm của họ rất giàu khoáng chất và vitamin nhưng thực tế đôi khi không phải như vậy. Những loại ngũ cốc này được thêm vào rất nhiều đường. Các yếu tố lành mạnh của lúa mì, ngô và yến mạch bị loại bỏ trong giai đoạn sản xuất. Kết quả là, những đứa trẻ ăn ngũ cốc không bao giờ thực sự no. Chúng bắt đầu cảm thấy đói ngay sau đó.

4. Đồ ăn vặt trái cây sấy

Nhiều người tin rằng đồ ăn có nguồn gốc từ trái cây rất tốt cho trẻ em. Tuy nhiên, nhiều khi đồ ăn từ trái cây qua công đoạn sấy, đóng gói không còn là lựa chọn lành mạnh. Chúng chứa nhiều đường, chất bảo quản, phẩm màu nhân tạo và đôi khi thực sự không có trái cây. Những đồ ăn vặt trái cây sấy này cũng có thể dính vào răng của trẻ và gây ra các vấn đề về răng miệng như sâu răng. Vì vậy, tốt hơn là chúng ta nên ăn trái cây tươi.

Nên cho trẻ ăn trái cây tươi thay vì trái cây sấy.

Nên cho trẻ ăn trái cây tươi thay vì trái cây sấy.

5. Quả nho

Nho có thể giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể nhưng đối với trẻ quá nhỏ thì không nên ăn. Đó là do chúng trơn, có thể dẫn đến nghẹt thở hoặc gây khó khăn cho đường tiêu hóa của trẻ em.

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi cho trẻ em ăn những món trên đây. Mặc dù ngon nhưng ăn chúng quá thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.

Thu Phương (Theo Zenlifemag)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng