Vì sao uống sữa có thể giúp ngừa ung thư ruột kết?
Ung thư ruột tăng ở người trẻ, làm sao để phát hiện bệnh sớm?
Ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết
Mỹ: Ung thư đại trực tràng tăng 500% ở trẻ em và gấp 3 lần ở thanh thiếu niên
Bác sĩ chia sẻ 4 cách giảm nguy cơ ung thư ruột
Ung thư ruột kết (hay còn gọi là ung thư đại tràng) là tình trạng các tế bào bất thường xuất hiện và phát triển ở niêm mạc ruột già, đại tràng hoặc trực tràng.
Một nghiên cứu do Cancer Research UK, Anh, tài trợ đã phân tích dữ liệu từ hơn 542.000 phụ nữ trong vòng 16 năm để tìm hiểu mối liên hệ giữa Ung thư ruột kết và 97 thực phẩm, chất dinh dưỡng.
Các nhà nghiên cứu phát hiện, uống một cốc sữa mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết tới 17%. Lý do vì trong sữa chứa một số thành phần có khả năng bảo vệ cơ thể và chống lại ung thư ruột kết, điển hình như calci.
Tiến sĩ Keren Papier, nhà nghiên cứu chính và chuyên gia dịch tễ học dinh dưỡng cao cấp tại Oxford Population Health, cho biết: “Đây là nghiên cứu toàn diện nhất từng được tiến hành về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư ruột kết, đồng thời nhấn mạnh vai trò bảo vệ của calci trong quá trình phát triển căn bệnh nguy hiểm này”.
Ngoài những thực phẩm có tác động tích cực đến việc phòng ung thư ruột kết, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện một số “thủ phạm” quen mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể, uống hơn một loại rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết lên 15%; Ăn thêm 30gr thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ cao hơn 8%.
Theo trang Express, tại Anh mỗi năm có khoảng 44.000 ca ung thư ruột kết, đây là loại ung thư phổ biến thứ 4 tại quốc gia này. Bà Sophia Lowes, Giám đốc thông tin y tế cấp cao tại Cancer Research UK, cho biết ung thư ruột là một trong những căn bệnh ung thư ảnh hưởng đến người dân ở Anh. Tuy nhiên, chúng ta có thể chủ động phòng ngừa được bệnh bằng những cách đơn giản như duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, giữ cân nặng hợp lý và không hút thuốc lá.
“Bạn nên cắt giảm rượu, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồng thời ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng có thể là một phần của chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Trong tương lai sẽ cần có những nghiên cứu sâu hơn nữa về mối liên hệ giữa thực phẩm, như sữa, và bệnh ung thư ruột kết”, bà Sophia Lowes nói.
Bình luận của bạn