Tổng quan về bệnh thoái hóa chất trắng ở não

Bệnh thoái hóa chất trắng não cũng là một nguyên nhân gây run và rối loạn vận động

Mắc run tay sau khi sinh con là do nguyên nhân gì?

Run nặng khi mệt mỏi, uống TPBVSK Vương Lão Kiện bao lâu thì đỡ?

Cách giảm khó nuốt, chảy nước dãi ở người bệnh Parkinson

Tay bị run nhẹ: Dấu hiệu bệnh lý thần kinh chớ chủ quan!

Chất trắng gồm các sợi thần kinh (sợi trục) có chức năng kết nối các tế bào thần kinh. Các sợi trục sẽ được bao phủ bởi myelin (các mô mỡ). Những sợi trục này kết nối các tế bào thần kinh của não và tủy sống, đồng thời truyền tín hiệu giữa các tế bào này.

Sự thoái hóa của chất trắng - cụ thể là sự thoái hóa lớp vỏ myelin - có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, sự tập trung, sức mạnh, thị lực và khả năng giữ thăng bằng của người bệnh.

Theo đó, bệnh thoái hóa chất trắng ở não có thể dẫn tới các tình trạng liên quan tới lão hóa như đột quỵ. Bệnh cũng có thể ảnh hưởng tới những người trẻ tuổi do các tình trạng như bệnh loạn dưỡng chất trắng thượng thận, đa xơ cứng.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về bệnh thoái hóa chất trắng não, các triệu chứng, nguyên nhân và tiên lượng của bệnh.

Thoái hóa chất trắng nguy hiểm ra sao?

Tuổi thọ của người bị thoái hóa chất trắng sẽ liên quan tới nhiều yếu tố

Tuổi thọ của người bị thoái hóa chất trắng sẽ liên quan tới nhiều yếu tố

Bệnh thoái hóa chất trắng ở não có thể liên quan tới nhiều tình trạng bệnh lý khác. Bệnh có thể tiến triển dần và người bệnh cũng sẽ nhận thấy các triệu chứng dần trở nên rõ rệt hơn theo thời gian.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh thoái hóa chất trắng không rõ nguyên nhân với nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ. Theo đó, người bệnh thoái hóa chất trắng có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người không mắc căn bệnh này.

Tuổi thọ của người bệnh thoái hóa chất trắng ở não có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm dạng bệnh cụ thể, tốc độ tiến triển của bệnh cũng như các biến chứng mà bệnh gây ra.

Triệu chứng cảnh báo bệnh thoái hóa chất trắng

Chất trắng đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp giữa các tế bào thần kinh trong não và tủy sống. Do đó, tình trạng tổn thương thần kinh này có thể dẫn tới các vấn đề về:

- Khả năng giải quyết vấn đề.

- Khả năng ghi nhớ và tập trung.

- Tâm trạng.

- Khả năng giữ thăng bằng.

- Khả năng đi lại, vận động.

Trong giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa chất trắng trong não, các triệu chứng có thể chỉ biểu hiện nhẹ, không rõ ràng. Tuy nhiên, theo thời gian, các triệu chứng có thể dần trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa chất trắng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng dần theo tuổi tác, cũng như nếu bạn mắc các bệnh nền tim mạch khác. Các yếu tố khác có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

 

- Tăng huyết áp mạn tính.

- Bệnh đái tháo đường.

- Yếu tố di truyền.

- Cholesterol cao.

- Người có tiền sử bị đột quỵ.

- Viêm mạch máu.

- Bệnh Parkinson.

- Bạn có thói quen hút thuốc lá

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy bệnh thoái hóa chất trắng không rõ nguyên nhân cũng có thể là hậu quả của các tổn thương sau nhiều cơn đột quỵ thầm lặng. Đây là các cơn đột quỵ nhỏ, không có triệu chứng cảnh báo, do đó nhiều người còn không biết rằng mình đã trải qua tình trạng này.

Điều trị bệnh thoái hóa chất trắng thế nào?

Các bác sỹ sẽ cần cố gắng điều trị nguyên nhân cơ bản gây ra tổn thương lớp màng myelin, từ đó làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Với những người bị thoái hóa chất trắng do các cơn đột quỵ thầm lặng, lựa chọn điều trị có thể bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, bỏ thuốc lá, điều trị bệnh nền tăng huyết áp hoặc mỡ máu cao.

Những người gặp vấn đề trong việc giữ thăng bằng, đi lại do bệnh thoái hóa chất trắng có thể cần tập vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng này. Theo đó, các chuyên gia vật lý trị liệu có thể đưa ra cho bạn các bài tập, kỹ thuật khác nhau để cải thiện khả năng giữ thăng bằng, cải thiện dáng đi. Họ cũng có thể đưa ra cho bạn gợi ý về các thiết bị hỗ trợ để ngăn ngừa nguy cơ té ngã.

Vi Bùi (Lược dịch theo Medicalnewstoday)

 

TPBVSK Vương Lão Kiện - hỗ trợ giảm run tay chân

Với thành phần chính là cao Thiên ma - Câu đằng, TPBVSK Vương Lão Kiện là sự lựa chọn phù hợp cho người bị run chân tay, không chủ động được chân tay.

Đừng để run chân tay trở thành rào cản trong cuộc sống của bạn!

vuong-lao-kien

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại bài viết: TPBVSK VƯƠNG LÃO KIỆN

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

Số điện thoại: 0243.775.9865 - 0981.238.218

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Thần kinh