WHO: Trẻ em đang "mắc bẫy" thuốc lá điện tử

WHO kêu gọi các nước cần cấm thuốc lá điện tử như với thuốc lá thường - Ảnh: Los Angeles Magazine

Chuyên gia y tế kiến nghị cấm sản xuất, lưu hành thuốc lá điện tử

Cần bao lâu để thấy tác hại của thuốc lá điện tử?

Ngăn chặn tác hại của thuốc lá điện tử tới giới trẻ: Việc cần sớm thực hiện

Tinh dầu thuốc lá điện tử dạng vape vị bạc hà nguy hại với phổi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/12 kêu gọi chính phủ các nước cần đưa ra các quy định cấm thuốc lá điện tử (vape) tương tự như với thuốc lá thường.

Một số nhà nghiên cứu, nhà vận động và chính phủ coi thuốc lá điện tử là một "sự lựa chọn" để giảm tử vong và bệnh tật do hút thuốc lá. Nhưng cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cho biết cần có "các biện pháp khẩn cấp" để kiểm soát chúng.

Theo Reuters, trích dẫn các nghiên cứu, WHO cho rằng, không có đủ bằng chứng cho thấy vape giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá, trong khi chúng lại có thể gây nghiện nicotine ở những người vốn không hút thuốc, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên.

Báo cáo của WHO cũng cho biết, nhiều trẻ em từ 13-15 tuổi đang sử dụng vape hơn người lớn ở tất cả các khu vực tổ chức này theo dõi, nhờ các hoạt động tiếp thị tích cực.

"Trẻ em đang bị nhắm mục tiêu và bẫy sử dụng thuốc lá điện tử, và chúng có thể bị nghiện nicotine" - Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, cho biết.

Từ đó, WHO kêu gọi các nước cần thay đổi, bao gồm cấm tất cả các chất tạo hương vị và áp dụng các biện pháp kiểm soát thuốc lá đối với vape, như đánh thuế cao, cấm sử dụng ở những nơi công cộng... WHO không có thẩm quyền đối với các quy định của quốc gia, mà chỉ đưa ra hướng dẫn. Các khuyến nghị của tổ chức thường được áp dụng một cách tự nguyện.

WHO và một số tổ chức chống thuốc lá khác đang thúc đẩy những quy định chặt chẽ hơn đối với các sản phẩm chứa nicotine mới hơn, nhắm đến các giải pháp thay thế mà một số "ông lớn" ngành thuốc lá như Philip Morris International (PM.N) và British American Tobacco (BATS.L) đang xem là "các chiến lược cho tương lai" của họ.

Những công ty trong ngành như Imperial Tobacco và Hiệp hội Công nghiệp Thuốc lá Điện tử Vương Quốc Anh liên tục quảng cáo rằng vape có nguy cơ đối với sức khỏe thấp hơn đáng kể so với thuốc lá thường, trong khi hương vị được xem là "chìa khóa" để khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc lá thường.

Giám đốc cấp cao về các vấn đề khoa học và y tế tại công ty sản xuất thuốc lá điện tử (ANDS) ở Dubai, Marina Murphy, cho biết: “Việc quản lý vape như với thuốc lá sẽ chỉ nhằm củng cố sự hiểu lầm về rủi ro tương đối của hút thuốc lá điện tử và gửi thông điệp sai lầm đến những người hút thuốc”.

Trong khi, WHO cho biết, mặc dù chưa thể hiểu hết những rủi ro sức khỏe lâu dài của vape nhưng nó chắc chắn đã tạo ra một số chất được biết là có thể gây ung thư, gây rủi ro cho sức khỏe tim, phổi, và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở người trẻ tuổi.

 
Hiệp Nguyễn (Theo Reuters)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn