- Chuyên đề:
- Xơ vữa động mạch
Những điều cần biết về xơ vữa động mạch ở người bệnh đái tháo đường.
Mỡ máu cao và biến chứng nguy hiểm khi bị xơ vữa động mạch
Xơ vữa động mạch ở người mỡ máu cao nguy hiểm thế nào?
Nguy cơ đột quỵ ở người xơ vữa động mạch khi thời tiết thay đổi
Gánh nặng bệnh lý tim mạch đi kèm xơ vữa động mạch
Xơ vữa động mạch là gì?
Đây là tình trạng hẹp lòng các động mạch trong cơ thể, chủ yếu do quá trình lắng đọng các chất béo, calci và các chất thải của tế bào trên thành các động mạch bao gồm động mạch vành, động mạch não và động mạch ngoại biên. Ở bệnh nhân đái tháo đường, bệnh tim mạch có thể xảy ra do xơ vữa động mạch hoặc các nguyên nhân khác.
Xơ vữa động mạch ở người đái tháo đường có thể xảy ra trên cả 3 loại mạch kể trên, với các bệnh cảnh tương ứng gồm:
– Bệnh mạch vành: Thiếu máu cục bộ cơ tim thầm lặng, đau thắt ngực ổn định, nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực không ổn định.
– Bệnh mạch máu não: Gồm có đột quỵ nhồi máu não, xuất huyết não và cơn thiếu máu não thoáng qua.
– Bệnh động mạch ngoại biên: Gồm xơ vữa động mạch ở chi dưới, chi trên, động mạch cảnh, động mạch mạc treo, động mạch thận…
Tại sao bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch?
Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, đặc trưng bởi sự tăng đường huyết. Tăng đường huyết ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp lên hệ mạch máu, là nguồn gốc của tình trạng bệnh tật và tử vong ở cả bệnh nhân đái tháo đường type 1 và type 2.
Cụ thể, cơ chế của bệnh đái tháo đường gây ra tổn thương ở tế bào nội mạc, làm rối loạn chức năng mạch máu. Lớp nội mạc là tế bào trong cùng của thành mạch - nơi tiếp xúc trực tiếp giữa thành mạch và các thành phần của máu. Khi chức năng nội mạc bị rối loạn, các phân tử cholesterol sẽ dễ dàng chui qua lớp nội mạc để vào trong, kết hợp với tế bào bạch cầu tăng khả năng kết dính và xuyên thành vào trong lớp nội mạc. Từ đó hình thành mảng xơ vữa động mạch, hoặc nếu mảng xơ vữa đã có sẵn thì tiến triển rất nhanh, dẫn đến hẹp lòng mạch, gây nên thiếu máu cục bộ mạn tính ở các cơ quan.
Bên cạnh tăng đường huyết, nguyên nhân của xơ vữa động mạch còn là do tăng huyết áp và rối loạn lipid máu (tăng lipid máu), những người mắc bệnh đái tháo đường thường bị các triệu chứng này nên xơ vữa động mạch trở nên dễ xảy ra hơn ở những người bệnh này. Vì vậy, xơ vữa động mạch cũng có thể coi là một biến chứng khác của bệnh đái tháo đường.
Phòng ngừa xơ vữa động mạch ở người bệnh đái tháo đường
Người bệnh đái tháo đường cần kiểm soát tốt lượng đường trong máu theo khuyến cáo của bác sỹ điều trị. Việc theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên giúp bạn giảm nguy cơ mắc các biến chứng đái tháo đường, trong đó có tình trạng xơ vữa động mạch.
Ngoài chỉ số đường huyết, người bệnh cần ổn định các yếu tố nguy cơ đi kèm, đặc biệt là tăng huyết áp và rối loạn lipid máu. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh kết hợp việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ biến chứng tim mạch. Người bệnh đái tháo đường cũng nên bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu bia và ngủ đủ giấc.
Xơ vữa động mạch là một trong những biến chứng nguy hiểm ở người bệnh đái tháo đường. Do đó, để ngăn ngừa tình trạng này, bên cạnh việc kiểm soát đường huyết, người bệnh đái tháo đường nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên vừa giúp tăng lưu thông máu, vừa hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, trong đó những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên với các thành phần đan sâm, hoa hòe và ImmuneSoyz được chứng minh có thể đáp ứng cả 2 cơ chế trên.
Đan sâm, hoa hòe đều là dược liệu tốt cho lưu thông máu, cải thiện vi tuần hoàn. Trong khi đó, ImmunneSoyz - chiết xuất từ đậu tương lên men, đây là bí quyết của người Nhật Bản, chuyên sử dụng để thông mạch, giảm mỡ máu, tăng cường lưu lượng tuần hoàn não cũng như lưu lượng tuần hoàn động mạch vành. Đây là công thức kế thừa đề tài nghiên cứu Cấp Nhà Nước số CNC.02.DAPT/13 thuộc Dự án chương trình quốc gia năm 2017.
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Minh Thông Vương New là sản phẩm của Dự án thuộc Chương trình Quốc gia số CNC.02.DAPT/13
Sản phẩm đã được cấp Chứng chỉ Công nhận Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên bởi Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) và Viện Đánh giá và Công nhận Quốc tế (IAI).
• CÔNG DỤNG:
Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não, tăng sức khỏe tim mạch. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn máu não và tuần hoàn ngoại vi như: đau đầu, cảm giác nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, tê bì nhức mỏi chân tay
• ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:
– Người huyết áp cao, người mỡ máu cao, người có bệnh lý tim mạch
– Người suy giảm tuần hoàn máu, thiếu máu não, người hoạt động trí não nhiều.
*Khuyến cáo: Không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em, người đang bị xuất huyết, người chuẩn bị phẫu thuật. Tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ trước khi sử dụng sản phẩm cho người rối loạn đông máu, người đang dùng thuốc chống đông máu, tai biến mạch máu não thể xuất huyết, người sau phẫu thuật, người sau chấn thương sọ não.
• HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:
– Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần.
– Nên uống trước bữa ăn 30 phút. Uống nguyên viên, không nghiền nát hoặc nhai.
– Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 1-3 tháng để có kết quả tốt.
Chú ý:
– Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc
– Không dùng cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm
Số XNCB là: 12449/2019/ĐKSP
Số XNQC là: 1475/2020/XNQC-ATTP
*Tư vấn chi tiết về bệnh lý huyết áp cao, mỡ máu cao, tim mạch và giải đáp thêm về Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương New, quý khách hàng xin liên hệ số tổng đài miễn cước 1800 6955 hoặc Zalo: 0988 868 465.
Bình luận của bạn