Bổ sung dinh dưỡng hợp lý giúp làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ
Ăn nhiều rau xanh giúp làm chậm quá trình lão hóa não bộ
5 thực phẩm giúp ngăn ngừa nếp nhăn và lão hóa
Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp kéo dài tuổi thọ?
Một thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ
Theo BS. Eric Verdin, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Viện Nghiên cứu Lão hóa (Mỹ), Viện đã thực hiện nhiều nghiên cứu về biện pháp kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạnh yếu tố di truyền, ông tin rằng chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, giấc ngủ, kiểm soát căng thẳng và các mối quan hệ xã hội là năm trụ cột của tuổi thọ. Đây cũng là những yếu tố quyết định liệu bạn có thể sống thọ đến 65 hay 85 tuổi.
Nghiên cứu cho thấy sử dụng thực phẩm chức năng là sự hỗ trợ đắc lực giúp cải thiện sức khỏe và kiểm soát các yếu tố trên. Với cá nhân BS. Verdin, 4 dưỡng chất dưới đây luôn được ông bổ sung đều đặn hàng ngày:
Vitamin D
Vitamin D là chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe xương, giúp cơ thể hấp thụ calci và phospho để xây dựng hệ xương chắc khỏe. Ngoài ra, còn có nhiều nghiên cứu chỉ ra tiềm năng của vitamin D trong phòng ngừa các bệnh lý mạn tính liên quan đến tuổi già như sa sút trí tuệ.
BS. Verdin gợi ý, trước khi bổ sung vitamin D nên làm xét nghiệm máu. Người có nguy cơ thiếu hụt vi chất này nên tích cực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, kết hợp dùng thực phẩm chức năng chứa vitamin D vào mùa Thu Đông.
Vitamin B12
Vitamin B12 cũng là vi chất quan trọng không kém với sức khỏe, nhất là ở người cao tuổi. Dù vitamin này có trong nhiều thực phẩm như thịt, trứng và sữa, khả năng hấp thụ vitamin B12 sẽ kém đi do sự suy giảm hoạt động của hệ tiêu hóa theo quá trình lão hóa.
Cơ thể cần vitamin B12 để tạo nên tế bào hồng cầu, tế bào thần kinh và duy trì chức năng não bộ. Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến các vấn đề như mệt mỏi, suy giảm trí nhớ và rối loạn thần kinh.
Omega-3
BS. Verdin cũng bổ sung acid béo omega-3 để bảo vệ sức khỏe tim mạch và não bộ. “Người dân ở những quốc gia như Nhật Bản ăn nhiều cá nên ít khi thiếu acid omega-3. Nhưng ở các nước phương Tây, đa phần người dân thiếu hụt chất dinh dưỡng này”, chuyên gia này lý giải.
Theo Trường Y tế Công cộng T.H. Chan Harvard (Mỹ), nghiên cứu cho thấy omega-3 là acid béo lành mạnh giúp ổn định nhịp tim, giảm huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Omega-3 có trong dầu cá và thực phẩm tự nhiên như cá hồi, cá cơm, hạt óc chó, hạt chia và hạt lanh.
Creatine
Creatine được tìm thấy trong các tế bào cơ, đồng thời có trong thực phẩm giàu protein. Đây là dưỡng chất quen thuộc với vận động viên và người tập luyện thể hình với mục tiêu tăng cơ bắp. Nhưng các nghiên cứu còn cho thấy creatine đem lại nhiều lợi ích với chức năng não bộ. BS. Verdin sử dụng thực phẩm chức năng chứa creatine với mục tiêu cải thiện chức năng tế bào cũng như hiệu suất tập luyện.
Lưu ý, những người có bệnh lý nền về gan, thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung creatine.
Bình luận của bạn