Cân bằng tỷ lệ omega-3 và omega-6 cho trái tim khỏe mạnh

Tỷ lệ omega-3 và omega-6 mất cân đối có thể gây hại cho sức khỏe

Acid béo omega-3 và omega-6 có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Vì sao cần hiểu rõ vai trò của omega-3 và omega-6 với sức khỏe?

Người ăn chay nên bổ sung omega-3 từ những thực phẩm nào?

Cách sử dụng omega-3 cho hiệu quả tốt nhất

Tầm quan trọng của acid béo omega-3 và omega-6

Omega-3omega-6 là hai acid béo tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và một số dạng ung thư

Omega-3 gồm có 3 dạng DHA, EPA và ALA, mang lại lợi ích như bảo vệ sức khỏe não bộ và đôi mắt, giảm viêm, giúp tim khỏe mạnh. DHA và EPA có nhiều trong cá béo, cá biển, hàu, dầu gan cá, dầu nhuyễn thể. ALA có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, mầm lúa mạch, dầu đậu nành và dầu hạt cải.

Omega-6 đóng vai trò quan trọng với hầu hết các chức năng của cơ thể, đặc biệt là hỗ trợ chức năng não, tăng trưởng da và tóc, trao đổi chất, sức khỏe xương và sinh sản. Các loại hạt (óc chó, hạnh nhân…) và dầu thực vật (như dầu quả bơ, đậu nành, hướng dương, dầu ngô…) đều có chứa omega-6.

Cơ thể cần được cung cấp omega-6 kết hợp với một lượng vừa đủ omega-3 từ thực phẩm như cá và các loại hạt tự nhiên

Cơ thể cần được cung cấp omega-6 kết hợp với một lượng vừa đủ omega-3 từ thực phẩm như cá và các loại hạt tự nhiên

Tuy nhiên, so với người "họ hàng" omega-3, omega-6 lại mang tiếng xấu là một chất gây viêm, về lâu dài có thể gây ra các bệnh mạn tính như ung thư, đái tháo đường, Alzheimer. Theo các chuyên gia, vấn đề thực ra nằm ở tỷ lệ omega-3 và omega-6 mất cân bằng do chế độ ăn kém lành mạnh. 

Theo khảo sát của hệ thống y tế Mount Sinai (Mỹ), chế độ ăn điển hình của người dân nước này có hàm lượng omega-6 cao gấp 14-25 lần lượng omega-3. Omega-6 tăng cao do thói quen ăn quá nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe, được chế biến trong dầu tinh luyện như đồ chiên rán, bim bim, đồ ăn nhanh. Trong khi đó, chế độ ăn lại thiếu đi thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau củ quả, hải sản, các loại hạt.

Cách cân bằng omega-3 và omega-6 ở tỷ lệ tốt nhất cho sức khỏe

Theo ủy ban cố vấn độc lập của Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA), tác dụng gây viêm của omega-6 là rất nhỏ. AHA cũng cho biết, không có lý do gì để tránh dùng dầu ép từ hạt - một trong những nguồn cung cấp chất béo omega-6 phổ biến. 

Cách tốt nhất để cân bằng tỷ lệ omega-3 và omega-6 là tăng cường bổ sung thực phẩm giàu omega-3 vào bữa ăn hàng ngày của bạn. Bạn nên cắt giảm những nguồn thực phẩm chứa omega-6 kém lành mạnh như bánh ngọt, bim bim, đồ chiên rán và thực phẩm chế biến sẵn.  

Học viện Y khoa Quốc gia Mỹ khuyến cáo, người trưởng thành cần ăn 1,1 đến 1,6gr omega-3 mỗi ngày. Hàng tuần, nên ăn 2 bữa cá béo, sử dụng thêm những thực phẩm giàu omega-3 như hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia. 

Kết hợp thực phẩm giàu omega-3 và omega-6 trong bữa ăn, chế biến lành mạnh để bảo vệ tim mạch

Kết hợp thực phẩm giàu omega-3 và omega-6 trong bữa ăn, chế biến lành mạnh để bảo vệ tim mạch

Một vài mẹo nhỏ giúp bạn cân bằng tỷ lệ hai acid béo này trong bữa ăn hàng ngày:

- Cá hồi giàu omega-3 nướng ăn cùng salad rau củ trộn dầu hướng dương (chứa omega-6). 

- Ăn nhẹ với hạt óc chó (khoảng 1 vốc tay).

- Thêm 1-2 thìa canh hạt chia hoặc hạt lanh (giàu omega-3) vào các món sinh tố, sữa chua, yến mạch.

- Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt (có chứa omega-6) ăn cùng quả bơ và hạt chia giàu omega-3.

- Xào rau củ với dầu hướng dương, ăn kèm hạt óc chó và hạnh nhân giã vụn.

- Ăn salad trứng (chứa omega-6) với bánh quy hạt lanh (chứa omega-3).

- Chọn dầu ăn có tỷ lệ acid béo cân bằng như dầu hạt cải, dầu quả bơ và dầu olive.

 
Quỳnh Trang (Theo Yahoo News)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng