Chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất có thể giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các bệnh lý như khô mắt, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, bạn nên ăn thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho mắt như: Lutein và zeaxanthin, vitamin A, C, E, kẽm và acid béo omega-3.
Đôi mắt rất nhạy cảm với các tác nhân gây stress oxy hóa. Vì vậy, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa kể trên có thể giúp bảo vệ thị lực, giảm nguy cơ mắc tăng nhãn áp hay bệnh võng mạc đái tháo đường. Ngoài cà rốt giàu vitamin A, bạn cũng nên tăng cường ăn những thực phẩm tốt cho mắt dưới đây.
Cá béo: Cá hồi giàu acid béo omega-3 (cả DHA và EPA) cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt. Ở người mắc đái tháo đường, ăn 2 khẩu phần cá béo như cá hồi, cá thu mỗi tuần có thể giảm nguy cơ tổn thương võng mạc. Cá hồi cũng chứa nhiều vitamin A và kẽm tốt cho mắt.
Bông cải xanh: Hàm lượng vitamin C dồi dào trong bông cải xanh giúp bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây oxy hóa, hỗ trợ phòng ngừa đục thủy tinh thể. Đặc biệt, trong rau họ cải như bông cải chứa sulforaphane, được chứng minh là có tác động tích cực trong kiểm soát tiến triển tăng nhãn áp.
Khoai lang: Khoai lang giàu beta-carotene – tiền chất của vitamin A – không kém cà rốt. Beta-carotene giúp mắt thích ứng tốt hơn trong môi trường ánh sáng yếu. Để giữ lại hàm lượng beta-carotene và vitamin C trong khoai lang, bạn nên chế biến bằng cách rửa thật sạch, giữ lại vỏ khoai và luộc chín.
Hạt óc chó: Hầu hết các loại hạt hạch đều tốt cho mắt nhờ hàm lượng vitamin E, kẽm và acid béo omega-3 dồi dào. ALA là dạng omega-3 chỉ có ở thực vật, có thể chuyển hóa thành DHA và EPA. Vì thế, người ăn chay, người bệnh đái tháo đường nên sử dụng hạt óc chó như món ăn nhẹ hàng ngày.
Lòng đỏ trứng: Lòng đỏ trứng là nguồn lutein dễ hấp thu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý thoái hóa điểm vàng. Cùng với hàm lượng vitamin A và kẽm đáng kể, ăn trứng ở mức vừa phải đem lại nhiều lợi ích với thị lực người cao tuổi.
Cải xoăn (kale): Cải xoăn chứa bộ đôi chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, có thể bảo vệ tế bào mắt khỏi các tổn thương do ánh nắng mặt trời hay lão hóa. Viện Hàn lâm Dinh dưỡng học Mỹ đánh giá cải xoăn và các loại rau lá xanh đậm là một trong những thực phẩm tốt nhất cho mắt.
Nhụy hoa nghệ tây (saffron): Nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe nói chung và thị lực nói riêng. Nghiên cứu cho thấy, thảo dược quý này hỗ trợ kiểm soát áp lực nội nhãn ở bệnh tăng nhãn áp, bảo vệ võng mạc ở người bị huyết áp cao, cũng như cải thiện thị lực ở người bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu.