4 biện pháp quan trọng giúp bảo vệ mắt khi về già

Làm thế nào để bảo vệ mắt và duy trì mắt sáng khỏe khi về già?

Triệu chứng ở mắt "tố" tình trạng sức khỏe của bạn

Cách cải thiện tình trạng mờ mắt cho người bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường biến chứng tê bì tay chân, khó ngủ, mắt mờ phải làm sao?

9 thói quen nhỏ mỗi ngày giữ mắt khỏe mạnh

Biết các tác nhân có thể ảnh hưởng đến mắt

Hiểu về các tác nhân có nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực và biết xác định các triệu chứng là cách hiệu quả để duy trì sức khỏe của mắt. Nếu công việc của bạn phải nhìn máy tính cả ngày, có thể bạn thường thấy mỏi mắt và căng mắt, đôi khi bị mờ mắt tạm thời. Bạn nên để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút. Áp dụng quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút nhìn màn hình, hãy rời mắt khỏi các thiết bị và nhìn vào một điểm cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong vòng 20 giây. Ngoài ra, bạn có thể mua kính chống ánh sáng xanh để sử dụng khi làm việc.

Nếu bạn làm việc ngoài trời, ánh nắng mặt trời có khả năng gây hại cho mắt, hãy đeo kính râm bảo vệ mắt và có biện pháp cải thiện kịp thời với bất kỳ tổn thương nào trên mắt.

Bạn cũng cần quan tâm đến tiền sử gia đình liên quan đến các vấn đề về mắt. Có đến hơn 350 bệnh về mắt di truyền, có thể kể đến như tăng nhãn áp, quáng gà, mù màu, mù bẩm sinh... Tuy không thể thay đổi được yếu tố di truyền, nhưng nhận thức được các nguy cơ này giúp xác định các triệu chứng hoặc có biện pháp chăm sóc phòng ngừa.

Kiểm tra mắt thường xuyên

Dù có tiền sử gia đình mắc các bệnh về mắt hay không thì việc khám mắt định kỳ đều có vai trò quan trọng giúp xác định sớm các vấn đề đang gặp phải, tránh phát hiện muộn khi các triệu chứng đã trở nên nghiêm trọng.

Khám mắt định kỳ giúp phát hiện kịp thời các bệnh lý hay những nguy cơ mắc bệnh ở mắt

Khám mắt định kỳ giúp phát hiện kịp thời các bệnh lý hay những nguy cơ mắc bệnh ở mắt

Học viện Nhãn khoa Mỹ khuyến nghị khám mắt ít nhất là hàng năm hoặc 2 năm/lần sau 65 tuổi. Bác sĩ nhãn khoa có thể giúp xác định sớm các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác như đục thủy tinh thể, võng mạc đái tháo đường, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng.

Đeo kính phù hợp

Tia UV của mặt trời gây hại cho mắt và ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực. Theo Viện Y Tế Quốc Gia Mỹ, tiếp xúc với quá nhiều tia UV có liên quan đến nguy cơ đục thủy tinh thể, thậm chí ung thư mí mắt cao hơn. Đội mũ và đeo kính râm phù hợp giúp ngăn chặn ít nhất 99% tia UVA và UVB ảnh hưởng đến mắt.

Nếu đeo kính thuốc, kính không kê đơn hoặc kính áp tròng, bạn nên chủ động kiểm tra định kỳ để thay đổi cho phù hợp. Vì kính bạn đang đeo có thể không còn phù hợp với tình trạng mắt hiện tại.

Chăm sóc cơ thể

Chế độ ăn uống đầy đủ với các loại thực phẩm tốt cho mắt giúp cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu để duy trì mắt sáng khỏe. Các thực phẩm này gồm hạnh nhân, hạt hướng dương, súp lơ, cà rốt, trứng, kiwi, rau lá xanh, cá hồi. Chế độ ăn uống lành mạnh hỗ trợ đường huyết ổn định và cân nặng hợp lý, giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, 90% trường hợp mù lòa liên quan đến bệnh đái tháo đường có thể phòng ngừa được.

Hút thuốc cũng gây các bệnh về mặt, phổ biến là thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Theo CDC Mỹ, người hút thuốc có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác cao gấp đôi và khả năng bị đục thủy tinh thể cao gấp 2-3 lần so với người không hút thuốc.

 
Nguyễn Thanh (Theo CNET)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Mắt