Bộ trưởng Y tế kêu gọi nhân viên ngành y đăng ký hiến mô, tạng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến tạng, kêu gọi mọi người dân tình nguyện đăng ký hiến tạng - Ảnh: VGP.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam "đi sau về trước" trong kỹ thuật ghép tạng

Bộ trưởng Y tế giải trình các vấn đề tồn tại của ngành y

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư tri ân chiến sỹ áo trắng trên mọi miền Tổ quốc

Bộ trưởng Bộ Y tế khen ngợi, biểu dương 2 bệnh viện thực hiện thông tim trong bào thai

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đã trải qua hơn 30 năm thực hiện các kỹ thuật ghép thận, gan, tim, phổi, tụy, giác mạc... và đến nay đã làm chủ được các kỹ thuật cao, sánh ngang với các nước trong khu vực.

Hiện nay, cả nước đã có 26 trung tâm ghép tạng với đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực và kỹ thuật tiên tiến. Trong hai năm gần đây, mỗi năm Việt Nam ghép hơn 1.000 ca, đứng số một Đông Nam Á về số ca ghép tạng/năm.

Trong hai năm gần đây, mỗi năm Việt Nam thực hiện được hơn 1.000 ca ghép tạng, đứng số 1 Đông Nam Á về số ca ghép tạng/năm. Thành công này thể hiện rõ nét những tiến bộ vượt bậc về trình độ, kỹ thuật chuyên môn sâu, kinh nghiệm phong phú của ngành y tế Việt Nam. Đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy, hết lòng vì người bệnh của các nhân viên y tế, thắp lên hi vọng hồi sinh cho người bệnh suy tạng.

Tuy nhiên, nguồn mô, tạng hiến tặng tại Việt Nam hiện vẫn chủ yếu từ người hiến sống, chiếm 94%. Nguồn hiến từ người chết não còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu ghép mô, tạng ngày càng tăng. Tỷ lệ người đăng ký hiến mô, tạng của người dân nói chung; đặc biệt tỷ lệ người hiến mô, tạng sau khi chết não của Việt Nam còn rất thấp.

Hiện nay, cả nước mới có hơn 86.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời, trong khi danh sách chờ ghép tạng luôn ở mức hàng chục nghìn người và mỗi ngày có hàng chục người chết vì không có tạng ghép.

Trong thư kêu gọi, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan viết: "Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói "Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng bác ái". Hiến tạng cứu người là nghĩa cử vô cùng cao đẹp, biểu trưng cho truyền thống "tương thân tương ái" tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tôi mong rằng, mỗi thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao dộng ngành y tế hãy tích cực học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại, là tấm gương về lòng nhân ái, nhân ngày sinh của Bác (19/5).

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người - Cho đi là còn mãi”, tôi kêu gọi tất cả các cán bộ, nhân viên ngành y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời.

"Chúng ta hãy cùng nhau chung tay hồi sinh những mảnh đời đang mòn mỏi từng ngày chờ được ghép mô, tạng. Chúng ta hãy lan toả ý nghĩa tốt đẹp của việc đăng ký hiến mô, tạng tới mọi người trong cộng đồng" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính; Chủ nhiệm Uỷ ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ký đơn đăng ký hiến tặng mô, tạng - Ảnh: MOH

Thủ tướng Phạm Minh Chính; Chủ nhiệm Uỷ ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ký đơn đăng ký hiến tặng mô, tạng - Ảnh: MOH

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh mọi nỗ lực, lòng nhân ái và tâm huyết của mỗi cán bộ y tế là một phần quan trọng góp phần xây dựng nền y học Việt Nam và tô đậm thêm truyền thống "tương thân, tương ái" của dân tộc. 

Trước đó, ngày 19/5, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát động chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi”.

Tại sự kiện này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đăng ký hiến tạng và kêu gọi mọi người dân Việt Nam trưởng thành, không phân biệt giới tính, dân tộc, tôn giáo, lứa tuổi, vùng miền hãy tình nguyện đăng ký hiến tạng.

"Tôi kêu gọi mỗi người Việt Nam không phân biệt vùng miền, ngành nghề... hãy đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để tiếp nối hy vọng, gieo mầm sự sống cho người bệnh. Với tinh thần "cho đi là còn mãi", đó là nghĩa cử cao đẹp nhất, là sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân" - Thủ tướng kêu gọi.

Thủ tướng cũng đề nghị các đơn vị cần tiếp tục phát triển ngành ghép tạng, mở rộng nguồn mô tạng hiến từ người chết, chết não. Nghiên cứu chính sách ưu tiên, cơ chế đặc thù, khuyến khích cho lĩnh vực hiến, ghép mô tạng.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn