Vitamin C (acid ascorbic) là chất chống oxy hóa mạnh
Vitamin C phòng ngừa cảm lạnh đúng hay sai?
Thực phẩm cần tránh tuyệt đối khi mang thai
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cách nào?
5 thực phẩm giữ cho xương chắc khỏe
Dưới đây là bảng xếp hạng 10 loại thực phẩm giàu vitamin C tốt nhất cho sức khỏe.
Hạng 10: Cải xoăn
100gr cải xoăn có 41mg vitamin C, cung cấp 41% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Cải xoăn còn là nguồn chứa carotenoids, lutein, zeaxanthin và acid béo omega-3 dồi dào giúp phòng ngừa ung thư, chống viêm, cải thiện sức khoẻ của mắt, hỗ trợ giải độc, cải thiện sức khỏe tim mạch, quản lý bệnh đái tháo đường và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu. Để có được tác dụng, bạn cần ăn 4 - 5 lần mỗi tuần, khoảng 1,5 - 2 chén cải xoăn.
Hạng 9: Dứa
100gr dứa chứa 47,8mg vitamin C, cung cấp 58% nhu cầu của cơ thể. Dứa giàu bromelain, một loại enzyme tiêu hóa có đặc tính chống viêm. Dứa giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, chống viêm, hỗ trợ sức khỏe răng miệng, cải thiện thị lực, tăng cường xương và giữ cho làn da khỏe mạnh.
Hạng 8: Súp lơ trắng
100gr súp lơ trắng chứa 48,2mg vitamin C, cung cấp 60% nhu cầu hàng ngày về vitamin C. Tương tự như các loại rau quả và trái cây khác, súp lơ chứa nhiều dưỡng chất thực vật giúp chống lại bệnh tim mạch và mạch máu não, chống ung thư, cải thiện chức năng não và hỗ trợ cai nghiện.
Hạng 7: Cam
100gr cam có 53,2mg vitamin C, chiếm 64% nhu cầu vitamin C thiết yếu hàng ngày. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện cam có hơn 170 chất phytochemical và hơn 60 chất flavonoid có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Ăn cam giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại các vấn đề da, giảm cholesterol, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, củng cố xương, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa ung thư và cải thiện thị lực.
Hạng 6: Dâu tây
100gr dâu tây chứa 58,8mg vitamin C, bổ sung 71% nhu cầu vitamin C của cơ thể. Ngoài vitamin C, dâu tây là nguồn chứa mangan, chất xơ, folate, vitamin B6, đồng, kali, biotin, magne và acid béo omega-3. Dâu tây giúp cải thiện sức khỏe da, bổ trợ não, hỗ trợ giảm cân, làm trắng răng, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, chống ung thư và phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson.
Hạng 5: Đu đủ
100gr đu đủ có 62mg vitamin C, cung cấp 75% liệu lượng vitamin C cơ thể cần trong một ngày. Được gọi là “hoa trái của các thiên thần” bởi đu đủ cũng chứa một lượng lớn vitamin A, kali, calci, beta-carotene, folate, chất xơ, magne và protein. Đu đủ cũng rất ít calorie và không chứa cholesterol.
Thường xuyên ăn đu đủ giúp ngăn ngừa bệnh tim, cải thiện tiêu hóa, làn da, bảo vệ thị lực, điều trị viêm khớp, nuôi dưỡng mái tóc, tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư và làm giảm các dấu hiệu lão hóa sớm.
Hạng 4: Ớt chuông đỏ
100gr ớt chuông đỏ có 80,4mg vitamin C, cung cấp 97% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Ớt chuông đỏ còn chứa vitamin K, B6, E, thiamin, riboflavin, niacin, kali, mangan, chất xơ, folate và carotenoid có tác dụng làm giảm lo âu, đầy hơi, phòng ngừa tăng huyết áp, hỗ trợ thị lực.
Hạng 3: Cải brussels (bắp cải tí hon)
100gr cải brussels chứa 85mg vitamin C, bổ sung 102% liều lượng vitamin C cơ thể cần. Brussels cũng nổi tiếng nhờ giàu hàm lượng vitamin K, B1, B6, folate, mangan, chất xơ, choline, đồng, kali, phospho, chất béo omega-3 và chất sắt. Tiêu thụ loại thực phẩm này thường xuyên giúp giảm nguy cơ béo phì, đái tháo đường và bệnh tim. Lưu ý, những người dùng thuốc chống đông máu nên tránh ăn cải brussels do nó có chứa hàm lượng vitamin K cao.
Hạng 2: Súp lơ xanh
100gr súp lơ xanh tương đương 89,2mg vitamin C, cung cấp 107% nhu cầu vitamin C. Các dưỡng chất quan trọng trong loại rau này bao gồm vitamin A, acid folic, calci, kali, magne, lưu huỳnh và chất xơ. Súp lơ xanh được biết đến với tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, hỗ trợ giải độc, giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, kích thích trí não và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm. Theo khuyến cáo, bạn nên ăn ít nhất 1,5 bát con súp lơ xanh 2 - 3 lần mỗi tuần.
Hạng nhất: Kiwi
100gr Kiwi chứa 92,7mg vitamin C, hỗ trợ 112% nhu cầu vitamin C của cơ thể. Tiêu thụ kiwi thường xuyên giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống stress, hỗ trợ giảm cân, giảm huyết áp, thải loại độc tố ra khỏi cơ thể.
Bình luận của bạn