- Chuyên đề:
- Rối loạn mỡ máu
- Nâng niu sức sống tự nhiên
Người bị bệnh mỡ máu cao phải kiêng hoàn toàn chất béo?
Người bệnh mỡ máu cao có phải kiêng trứng hoàn toàn?
Biện pháp giúp kiểm soát mỡ máu hiệu quả
Tác dụng phụ của thuốc hạ mỡ máu
Triệu chứng báo hiệu mỡ máu cao không nên chủ quan
Mỡ máu cao có phải kiêng chất béo hoàn toàn là quan niệm sai lầm
Cholesterol là một chất béo tham gia vào cấu tạo màng tế bào và quá trình tổng hợp vitamin D, sản sinh hormone của cơ thể. Chỉ khi cholesterol vượt quá giới hạn cho phép thì mới gây hại cho sức khỏe.
Do đó, người bệnh không nên loại bỏ chất béo hoàn toàn, thay vào đó, cần lựa chọn nguồn chất béo tốt, tránh chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Đồng thời, người bị mỡ máu cao cần xây dựng chế độ ăn khoa học, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt…
Hướng dẫn lựa chọn chất béo trong chế biến món ăn cho người bệnh mỡ máu cao
Người đang kiểm soát cholesterol cần tránh loại chất béo làm tăng LDL cholesterol và triglyceride như chất béo bão hòa. Đó là các dạng chất béo đông lại ở nhiệt độ thường như dầu dừa, dầu cọ, mỡ động vật.
Trái lại, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe, không làm tăng LDL cholesterol khi ăn ở mức vừa phải. Các loại dầu có lợi cho người bệnh gồm: Dầu olive, dầu quả bơ, dầu đậu nành.
Ngoài ra, để cắt giảm lượng chất béo có hại trong chế độ ăn, người bệnh mỡ máu có thể tham khảo một vài gợi ý:
- Dùng dầu ăn thay cho bơ: Xào thức ăn với dầu olive, dùng dầu hạt cải để nướng bánh.
- Hạn chế ăn thịt đỏ. Thay vào đó, ăn các loại cá giàu acid béo omega-3 như cá hồi tối thiểu 2 bữa/tuần.
- Chọn những phần thịt nạc, ăn thịt gia cầm bỏ da và bỏ mỡ.
- Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa. Nếu thèm đồ ăn vặt, hãy chọn trái cây tươi và rau củ.
Nên kết hợp biện pháp thảo dược hỗ trợ giảm tình trạng mỡ máu cao
Người bệnh mỡ máu cao cần định kỳ kiểm tra chỉ số mỡ máu, tuân thủ phác đồ điều trị, kết hợp điều chỉnh lối sống, chế độ ăn lành mạnh để kiểm soát cholesterol máu. Bên cạnh các thuốc tây y, kết hợp thảo dược phù hợp sẽ giúp người bệnh nâng cao hiệu quả điều hòa các chỉ số mỡ trong giới hạn cho phép một cách bền vững.
Tiêu biểu là sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ cao lá sen, vị thảo dược đã được nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng trên các chỉ số mỡ máu. Nghiên cứu tại Trung Quốc đã chứng minh dịch chiết lá sen có tác dụng giảm sự tích tụ lipid; Ức chế enzyme HMG-CoA - là enzyme quan trọng thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp cholesterol tại gan, từ đó giúp giảm mỡ máu, mỡ gan hiệu quả.
Tại Hàn Quốc, các nhà khoa học cũng chỉ ra lá sen giúp tăng chuyển mỡ dư thừa từ máu vào mô, sinh năng lượng cho cơ thể hoạt động khỏe khoắn hơn. Ngoài cao lá sen, sản phẩm còn chứa cao tỏi, hoàng bá và chiết xuất nghệ tác động toàn diện hơn vào chuyển hóa mỡ. Nhờ đó, người bệnh mỡ máu cao có thể kết hợp sản phẩm này để kiểm soát mỡ máu, cùng với lối sống và dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế ăn chất béo có hại.
Quỳnh Trang
TPBVSK LIPIDcleanz - Dùng cho người rối loạn lipid máu
Tiếp thị bởi: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM Á ÂU
Địa chỉ: 171 Chùa Láng - Phường Láng Thượng - Quận Đống Đa - Hà Nội
ĐT: 024. 38461530 - 028. 62647169
Số GPQC: 1033/2020/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!
* Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
Bình luận của bạn