- Chuyên đề:
- Món ngon cuối tuần
Thử làm món siro mận giải khát cho ngày hè
Viatris cam kết tăng khả năng tiếp cận thuốc tốt cho bệnh nhân Việt Nam
Bí quyết kích thích trẻ ăn rau củ ngon miệng
3 loại nấm dược liệu giúp tăng năng lượng, tăng cường miễn dịch
Mẹo giữ lạnh đồ ăn lâu hơn khi đi cắm trại
Nguyên liệu gồm có:
- Mận hậu (nên chọn quả to và còn cứng).
- Đường nâu/vàng (lượng đường bằng ½ lượng mận).
- Chanh/ quất tươi.
- Muối tinh.
Cách làm như sau:
Mận rửa sạch, khía từng quả rồi ướp đường (lượng đường bằng 1/2 lượng mận) và chút muối, cứ 1 lượt mận là rắc 1 lượt đường. Chú ý khi khía mận nên khía 1 mặt ngang và 1 mặt dọc để tạo vân cho đẹp.
Ướp mận với đường khoảng 3-4 tiếng cho đường tan hết, ngấm vào quả thì cho lên bếp đun (không cần bổ sung thêm nước vì tự nước mận và đường chảy ra là đủ). Trong quá trình đun không nên đảo nhiều để tránh bị nát quả mận. Đun cho đến khi thấy nước siro hơi sánh là được. Gần xong thì cho ít nước cốt chanh/quất vào, đun thêm mấy phút là bắc ra. Dùng muôi thủng vớt riêng quả mận ra đĩa, nước sirô để thật nguội thì đóng lọ thủy tinh và cất trữ trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Quả mận muốn làm thành mứt dẻo thì sau khi vớt ra, xếp vào khay rồi đưa vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để sấy. Trong quá trình sấy cần canh nhiệt độ và quan sát bề mặt của quả mận, thấy nước đường dẻo dính quả và vỏ mận bóng lên là được. Trường hợp muốn mứt mận cứng hơn thì trước khi ướp đường cần ngâm nước vôi trong.
Mùa Hè nóng nực, về nhà chỉ cần pha siro mận với nước lọc và đá là bạn đã có một thức uống giải khát mát lạnh, sảng khoái. Màu của nước uống này cũng rất đẹp, có thể trang trí thêm mấy lá thơm lên cốc, dầm 1-2 quả mứt mận dẻo vào là thành một đồ uống “chill” như ngoài hàng.
Bình luận của bạn