Cảnh báo 14 loại siro ho khiến hàng trăm trẻ tử vong, tổn thương thận

Bộ Y tế vừa ra văn bản cảnh báo về 14 loại siro ho chứa chất cấm nguy hại sức khỏe

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo diễn biến khó lường của COVID-19

Phát hiện loạt vi phạm quảng cáo trên Facebook, Shopee và Tiki

Cảnh báo thuốc giả Cephalexin 500 lưu hành trái phép trên thị trường

WHO cảnh báo virus Marburg đang lây lan nhanh ở nhiều quốc gia

Cụ thể, trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành cho biết Bộ Y tế đã nhận được Công điện của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo các cơ quan chức năng thành viên của Interpol về việc hàng trăm trẻ em đã tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro bị cấm ở một số quốc gia. Theo thông tin từ Interpol, các sản phẩm trên được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia có chứa chất Diethylene có thể dẫn đến tổn thương sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong cho người sử dụng. Các sản phẩm này gồm:

14 sản phẩm siro ho bị cảnh báo theo Interpol

14 sản phẩm siro ho bị cảnh báo theo Interpol

Theo rà soát của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), 14 sản phẩm trên chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương triển khai các hoạt động:

- Phổ biến, thông báo cho các cơ sở y tế, cơ sở dược trên địa bàn, các khoa, phòng tại đơn vị biết về các thông tin cảnh báo đối với 14 sản phẩm siro ho nêu trên để khuyến cáo về tác hại nghiêm trọng nếu sử dụng sản phẩm và nghiêm cấm sử dụng.

- Tăng cường tuyên truyền trên địa bàn và tại đơn vị về việc không sử dụng các thuốc không được cấp phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dược việc lưu hành các sản phẩm này nói riêng và các thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành nói chung trên thị trường.

Đồng thời, Bộ Y tế lưu ý: Trường hợp phát hiện các sản phẩm này có lưu hành, tiến hành thu hồi, tiêu hủy và xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh dược theo quy định, tránh gây hại cho người sử dụng. Kết quả kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có), đề nghị Sở Y tế báo cáo về Cục Quản lý Dược.

 
Nguyễn Thanh (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Đèn đỏ